Nước mắm truyền thống là một loại gia vị quan trọng trong bữa ăn của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, để làm ra loại nước mắm nguyên chất ngon, đòi hỏi phải tuân thủ đúng quy trình sản xuất hết sức tỉ mỉ từ khâu từ nguyên liệu, quá trình ủ chượp cho đến khi ra được thành phẩm “hoàn hảo”.

Nước mắm truyền thống với màu sắc hấp dẫn, hương thơm nồng hậu cùng hậu vị sâu là nét đặc trưng quen thuộc trên mâm cơ gia đình người Việt từ hàng trăm năm qua. Tham khảo quy trình sản xuất để hiểu được sự khác nhau giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp từ đó có lựa chọn tốt hơn bạn nhé.

Sản xuất nước mắm truyền thống - Quy trình và đặc điểm

Nước mắm truyền thống - Gia vị quan trọng trong ẩm thực Việt

Nước mắm truyền thống là một loại gia vị quan trọng trong bữa ăn của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, để làm ra loại nước mắm nguyên chất ngon, cần tuân thủ quy trình sản xuất tỉ mỉ từ nguyên liệu cho đến thành phẩm hoàn hảo.

Nguyên liệu và quy trình sản xuất nước mắm truyền thống

Quy trình sản xuất nước mắm truyền thống bắt đầu bằng việc chọn nguyên liệu phù hợp. Cá cơm tươi và muối biển là hai thành phần chính. Tỷ lệ trộn cá và muối là 3:1 để tạo ra nước mắm ngon nhất. Sau đó, hỗn hợp cá và muối được ủ trong thùng chượp làm từ gỗ trong khoảng 12-15 tháng.

=> Xem thêm: Nước mắm cốt rút nỏ đặc sản Ba làng - Thanh Hóa

Quá trình ủ và "chín" của nước mắm truyền thống

Thùng chượp đóng vai trò quan trọng trong quá trình ủ nước mắm. Cá và muối được ủ trong thùng này từ 12-15 tháng để phân hủy thành nước mắm. Thời gian ủ và "chín ngấu" phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thùng chượp, thời tiết và loại cá. Sau khi nước mắm chín, sản phẩm được đóng chai để bán ra thị trường.

Đóng gói và bảo quản nước mắm truyền thống

Nước mắm truyền thống phải được đóng gói và bảo quản đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm được đóng trong chai nhựa hoặc chai thủy tinh để đảm bảo chất lượng tốt nhất và thuận tiện cho người tiêu dùng trong quá trình vận chuyển và tiêu thụ.

Nước mắm rút nỏ đặc sản Ba làng - Thanh Hóa (truyền thống hơn 300 năm)

Mỗi vùng duyên hải Việt Nam đều có làng nghề ủ và chế biến nguyên liệu thành nước mắm. Một trong số đó phải kể tới làng nghề mắm Ba Làng - Cửa Rạng, những ai đã có dịp ghé thăm và thưởng thức sản phẩm nước mắm nơi đây đều sẽ rất ấn tượng với hương vị của nó mang tới. Nước mắm có màu cánh gián và hổ phách, nhưng đã là mắm truyền thống đều mang hương vị rất đặc trưng.

=> Xem thêm: Sản phẩm nước mắm Ba làng bán chạy tại cửa hàng

Mua nước mắm Ba làng ở đâu

Các bạn có nhu cầu mua sản phẩm nước mắm Ba làng - Thanh Hóa để ăn trong gia đình hoặc làm quà biếu tặng vui lòng qua địa chỉ sau để xem và lấy hàng:

107C1 ngõ 815 Giải Phóng - P. Giáp Bát - Q. Hoàng Mai - HN;

Hotline: 0902186530.

Hi vọng nội dung bài viết này đã giải đáp phần nào thắc mắc của các bạn liên quan tới quy trình sản xuất nước mắm truyền thống này và địa chỉ tin cậy để lựa chọn mua sản phẩm chính hãng.



Đặc sản vùng miền - Ngon số 1
Vừa đặt hàng
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1
Hotline: 0902186530
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1 Chat FB với chúng tôi
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1