6 món ăn chay đơn giản giàu dinh dưỡng cho cả gia đình!

Trong xã hội hiện đại, ẩm thực chay đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Việc sử dụng quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn, hoặc các thực ăn giàu đạm từ thịt cá thường gây ra cảm giác ngấy, chán ăn, mà thậm chí còn có thể gây nên những hậu quả không tốt đối với cơ thể.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi chia sẻ cùng các bạn 6 món ăn chay đơn giản giàu dinh dưỡng rất thích hợp sử dụng gia đình hoặc bày mâm cỗ tiệc chay.

Đây là một món ăn ngon rất thích hợp khi nấu tiệc, cỗ chay hoặc trở thành thực đơn trong mỗi nhà hàng. Rong sụn có vị giòn, mát khi kết hợp cùng rau và một số gia vị khác sẽ làm cho món nộm thêm phần hấp dẫn. Hơn nữa, rong sụn gai còn chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, sử dụng sản phẩm thường xuyên có thể cải thiện đáng kể chức năng của xương, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn.

Món nộm rong biển chế biến từ rong sụn gai

  • Rong sụn gai, sẽ ngon hơn nếu sử dụng sản phẩm rong sụn từ biển Nha Trang;
  • Su hào (hoặc đu đủ xanh), cà rốt thái sợi;
  • Rau mùi, kinh giới, rau thơm bạc hà, ớt;
  • Lạc rang sẵn;
  • Gia vị: Dấm, đường, mì chính (bột ngọt), bột canh.

Rong sụn gai ngâm trong nước sạch để nguội 20-25 phút để rửa trôi muối, sau đó vớt ra để ráo, cắt miếng vừa ăn. Nạo đu đủ, cà rốt thái sợi vừa ăn rồi trộn đều với nhau.

Lưu ý: Rắc chút muối vào hỗn hợp su hào, cà rốt ướp khoảng 3-5 phút sẽ làm cho các nguyên liệu này mềm và khi trộn nộm ngon hơn

Pha nước trộn nộm: Sử dụng nước lọc, dấm, đường, ớt cùng với các gia vị khác theo một tỷ lệ vừa phải, nếm thấy nước dùng vừa ăn, vị chua ngọt vừa đủ là được. Sau đó cho su hào, cà rốt thái sợi trộn đều lên cho ngấm, rồi cho rong sụn gai đã để ráo nước vào. Ướp nộm trong khoảng thời gian 15-20 phút cho ngấm gia vị, sau đó cho các loại rau thơm cùng ớt vào. Sau cùng đổ ra đĩa và rắc lạc/vừng lên trên và cùng thưởng thức với cả gia đình!

Rong sụn gai thường sử dụng trong các món nộm, cuốn, salad

Rong sụn gai hiện trên thị trường có 2 loại:

Rong sụn gai muối và rong sụn gai khô, về bản chất 2 loại sản phẩm này đều giống nhau, với rong sụn gai khô thời gian ngâm lâu hơn và tỷ lệ nở sẽ nhiều hơn rong sụn gai muối.

>>> Mua Rong sụn gai ủ muối đặc sản Nha Trang

Đây là một món ăn tuyệt vời, rất đưa cơm, mùi thơm của chả lá lốt dù là với món mặn hay món chay đều tạo ra một cảm giác rất ngon miệng!

Ảnh món chả lá lốt chay

Với cách làm chả lá lốt chay, nguyên liệu bạn cần có sẽ là:

  • Đậu phụ: 2 bìa;
  • Lá lốt: 15 lá;
  • Hành hoa: vài nhánh;
  • Mộc nhĩ: 5 tai;
  • Ngô ngọt: 1 ít;
  • Đậu Hà Lan: 1 ít;
  • Dầu đậu nành;
  • Bột nêm, mì chính.

Đầu tiên, bạn ngâm mộc nhĩ vào nước nóng cho nở, rồi cắt chân rửa sạch, thái sợi. Sau đó, bạn rửa sạch hành hoa rồi thái nhỏ
Tiếp theo, bạn cho 2 bìa đậu vào bát tô đánh nát rồi trộn cùng với hành hoa, mộc nhĩ, đậu Hà Lan, ngô ngọt cùng 1 thìa hạt nêm nhỏ
Sau phi trộn xong phần nhân, bạn mang lá lốt rửa sạch rồi để ráo. Lưu ý, cần để lá lốt thật ráo nước, kẻo khi rán sẽ bị bắn dầu.
Giờ bạn cho phần nhân đã trộn vào bên trong lá lốt rồi cuộn lại. Bạn làm như thế đến khi hết nhân thì thôi.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, sau đó, thả từng cái chả vào rán ở lửa nhỏ. Không nên để lửa to kẻo chả sẽ cháy. Khi nào thấy bề mặt lá lốt ngả màu xanh đậm là chả đã chín.
Cuối cùng, chỉ cần gắp chả lá lốt chay ra đĩa ròi bày lên mâm cỗ là xong

Canh rong biển là món ăn rất giàu dinh dưỡng, ở các quốc gia phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, rong biển được xem như "siêu" thực phẩm thường xuyên có mặt trong mỗi bưa ăn gia đình. Rong biển khô nấu canh có thể kết hợp cùng tôm nõn, đậu phụ, thịt bò hoặc thịt lợn xay nhuyễn, nhưng trong phạm vi bài viết về các món chay này, chúng tôi giới thiệu với các bạn món canh rong biển nấu hạt sen.

Canh rong biển nấu hạt sen

  • 10-15gr rong biển khô (rong mứt Nha Trang);
  • 100gr hạt sen;
  • 100gr nấm rơm;
  • 1 củ cà rốt nhỏ;
  • 1 củ gừng nhỏ;
  • Muối, tiêu, hạt nêm, ngò, nước tương.
  • Cho rong biển vào nước ngâm cho nở ra;
  • Nấm rơm cắt làm hai, ngâm nước muối;
  • Gừng cắt lát đập dập;
  • Cà rốt cắt lát, có thể tỉa hoa cho đẹp.

Cho ½ lít nước vào nồi đun sôi. Cho gừng và hạt sen vào nấu trong khoảng 5 phút. Sau đó cho cà rốt và nấm rơm vào nấu chung. Nêm vào nồi một muỗng nước tương, hạt nêm. Nếm cho vừa ăn. Sau cùng là cho rong biển vào rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, cho tiêu và hành lá thái nhỏ vào. Vậy là bạn đã có ngay một món ăn ngon mà không quá khó để thực hiện. 

>>> Mua rong biển khô nấu canh (rong mứt) đặc sản Nha Trang

Rong  mứt đặc sản Nha Trang

Chúc mọi người ngon miệng với món canh rong biển hạt sen !

Đậu hũ là món ăn chay không béo và dường như không bao giờ làm bạn ngán. Hãy làm món chay đậu hũ cay xốt nấm cho bữa cơm hôm nay nhé. Đậu nóng hổi, mềm mịn quyện trong nước sốt và nấm ngon tuyệt.
Đậu phụ sốt nấm

  • Đậu phụ 300g;
  • Nấm rơm 200g;
  • Hành xanh;
  • Ớt đỏ 2 quả (mua loại to vị cay nhẹ);
  • Tỏi băm 1 thìa;
  • Cà chua nửa quả;
  • Bột canh, hạt tiêu, đường, dầu ăn, bột ngô 50g

Đậu hũ rửa sạch cắt miếng vuông mỏng. Bột ngô bỏ ra đĩa, gắp từng miếng đậu tẩm qua bột rồi cho vào chảo dầu nóng rán vàng, bột chỉ cần bám sơ quanh miếng đậu là được.
Khi rán đậu chú ý để lửa nhỏ để tránh bột bị cháy. Đậu rán chín vàng hai mặt thì cho ra đĩa, để sang một bên.
Đặt chảo trở lại bếp, dầu ăn cho láng chảo, phi tỏi thơm. Cho đầu hành thái nhỏ vào phi cùng, tiếp đến cho ớt thái lát, cà chua thái hạt lựu vào đun. Cho một chút nước nếu chảo quá khô và để tránh cà chua bị cháy.
Sau khi cà chua đã nhừ thành nước sốt thì cho nấm vào xào, nêm 1 thìa bột canh, ½ thìa đường. Tiếp theo cho đậu rán vào chảo, thêm nửa chén nước, rồi mở lửa to đun sôi, nêm nếm lại bột canh cho vừa ăn, nhỏ lửa âm ỉ cho đậu ngấm gia vị. Đun đến khi nước cạn bớt là được. Khi đun tránh dùng đũa đảo nhiều, đậu sẽ bị vỡ. Trước khi tắt bếp rắc chút hành xanh thái nhỏ. Xúc đậu ra bát to, rắc hạt tiêu lên trên, món chay ăn nóng với cơm.

Đây là một món ăn đơn giản dễ làm nhưng cũng không kém phần ngon miệng!

Món bún xào chay

  • 150gr bún gạo;
  • 1 miếng đậu phụ chiên;
  • Nửa củ cà rốt;
  • 5 cây cải thìa;
  • 3 cây nấm đùi gà;
  • Nửa miếng tàu hũ ki (váng đậu);
  • Gia vị

Bước 1: Đầu tiên cải thìa bạn đem chẻ làm 2 hoặc làm 3 , sau đó bạn đem ngâm nước muối pha loãng, rồi đem rửa lại với nước sạch và để rổ cho ráo nước nhé;

Bước 2: Bún gạo bạn đem trụng qua nước sôi để cho mềm, sau đó bạn đem vớt ra để cho ráo nước, cho thêm 1 thìa dầu ăn vào đem trộn đều cho bún không dính vào nhau;

Bước 3: Đậu phụ bạn đem thái lát. Tàu hũ ki bạn đem ngâm nước cho mềm sau đó bạn đem thái miếng cho vừa ăn nhé;

Bước 4: Nấm đùi gà bạn đem thái miếng vừa ăn;

Bước 5: Cà rốt bạn đem thái sợi;

Bước 6: Bắc chảo lên bếp cho 2 thìa canh dầu ăn và bỏ 1 thìa cafe hành tím băm vào, khi mà hành tím dậy mùi thơm thì bạn đem cho cà rốt cùng với nấm đùi gà vào đem xào lên;

Bước 7: Tiếp tục bạn đem cho cải thìa vào đem xào cùng nhé.

Bước 8: Xào cho chín các nguyên liệu thì bạn cho thêm đậu phụ thái lát vào chảo;

Bước 9: Tiếp tục làm theo hướng dẫn bạn cho tàu hũ ki vào đem xào và nêm gia vị muối, mì chính đường cho vừa ăn nhé;

Bước 10: Tắt bếp và đem đổ bún gạo vào đem trộn đều lên. Nếu bún xào nhạt thì bạn có thể ăn với nước tương và cùng với vài lát ớt kèm theo.

Đây là một món ăn rất ngon, có thể sử dụng ăn cùng với cơm, cũng có thể sử dụng nhậu lai rai cùng lon bia tươi cảm giác rất tuyệt.

Rong biển ăn liền

  • Rong mứt (rong biển khô);
  • Gia vị: Đường, muối, ớt bột, dầu ăn
  • Vài tép tỏi;
  • Vừng (mè)

Cho dầu ăn vào chảo, dầu sôi cho tỏi vào phi vàng thơm, trộn muối cùng ớt bột cùng cho vào một lượt. Rong mứt (rong biển khô) xé miếng vừa ăn rồi cho vào chảo đảo đều cho ngấm gia vị đến khi giòn, sau cùng cho vừng, đảo thêm một lát thấy dậy mùi thơm, sợi rong biển giòn là được.

Khi sử dụng chảo để rang sẽ hơi khó 1 chút. Thay vào đó, các bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để cho gọn gàng và nhanh hơn. 

Rong biển ăn liền đóng túi 30g

Một món ăn ngon, lạ hấp dẫn với công thức chế biến đơn giản thì tại sao lại không kết hợp trong mỗi bữa ăn gì đình nhỉ?

Hiện tại sản phẩm có đóng túi nhỏ 30g vừa ăn tiện lợi, nếu ngại chế biến các bạn có thể đặt mua trên website này ở đường link bên dưới

>>> Mua rong biển ăn liền đặc sản Nha Trang

Trên đây là chia sẻ 6 món ăn chay đơn giản dễ làm mà giàu dinh dưỡng có thể là gợi ý tuyệt vời đối với các nhà hàng, quán ăn hoặc các bà, các cô nội trợ. Việc ăn chay thường xuyên có rất nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể, sẽ giúp cơ thể nhẹ nhàng hơn, để tận hưởng những điều tuyệt vời hơn trong cuộc sống này.

Từ ý tưởng của 6 món ăn chay giàu dinh dưỡng, đơn giản, dễ làm trên đây, các bạn hãy sáng tạo và làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày nhé!

Nếu bạn là tín đồ của các sản phẩm rong biển, theo dõi chúng tôi tại Fanpage: Rongbiennt (Rong biển Nha Trang).



Đặc sản vùng miền - Ngon số 1
Vừa đặt hàng
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1
Hotline: 0902186530
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1 Chat FB với chúng tôi
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1