Cách làm nộm rong biển siêu nhanh tại gia đình hoặc nấu cỗ

Rong biển là một trong những loại siêu thực phẩm được rất nhiều người lựa chọn khi chế biến món ăn. Nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng cao cùng với hương vị độc đáo mà mỗi món ăn khi chế biến từ rong biển đều cho hương vị rất riêng.

Một trong những loại rong biển hay được sử dụng trong các món nộm, salad đó là rong sụn gai. Sản phẩm có loại rong sụn khô và rong sụn muối. Với cách chế biến giống nhau, món nộm rong sụn gai có vị giòn, mát rất phù hợp cho thực đơn cỗ tại nhà hàng.

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu cách kết hợp rong sụn gai với các nguyên liệu đơn giản khác để chế biến món nộm "siêu nhanh". Thời gian quan trọng mà, vào bài nhé.

Cách làm nộm rong sụn

Nguyên liệu:

  • Rong biển khô;
  • Su hào (hoặc đu đủ xanh), cà rốt
  • Rau thơm, rau mùi, ớt;
  • Lạc rang sẵn;
  • Gia vị: Dấm, đường, mì chính (bột ngọt), bột canh.

Cách làm:

Ngâm rong biển vào trong nước sạch để nguội 20 – 25 phút để rửa trôi muối, sau đó vớt ra để ráo, cắt miếng vừa ăn.

Lưu ý: Rong sụn gai các bạn mua bên ngoài có 2 loại: Rong sụn gai ủ muối và Rong sụn gai khô

2 loại này có quy trình xử lý khác nhau mà thời gian ngâm cũng khác nhau.

Rong sụn gai (ủ muối):

    • Trạng thái khô: 60%
    • Tỷ lệ muối nhiều hơn
    • Sau ngâm khả năng nở ra cũng ít hơn, 300g rong sụn gai (ủ muối) nở ra khoảng 500g thành phẩm
    • Màu sắc rong thường có màu ngà
    • Nên ngâm thời gian ngắn khoảng 20-30', bóp và rửa sạch nhiều lần với nước

Mua rong sụn gai ủ muối tại link: ngon1.vn/rong-sun-gai-u-muoi

Rong sụn gai khô:

    • Trạng thái khô: 99%
    • Tỷ lệ muối ít hơn
    • Khi ngâm nở ra nhiều, 100g rong sụn gai khô sau ngâm nở ra khoảng 500g thành phẩm
    • Màu sắc thường là màu ngà hoặc trắng trong
    • Có thể ngâm thời gian dài mà vẫn giữ được độ giòn

Hai loại rong này bản chất đều giống nhau, chỉ khác là rong sụn khô là đã được phơi và sấy khô kiệt (để thuận tiện trong quá trình vận chuyển/bảo quản). Giá bán trên thị trường với loại rong sụn gai khô thường cao hơn một chút với rong sụn gai (ủ muối). 

Su hào và cà rốt bào sợi vừa ăn rồi trộn đều với nhau. Rắc chút muối cùng hỗn hợp này, bóp một lát sẽ thấy su hào, cà rốt mềm ra, rồi các bạn bóp sạch cùng nước sôi. Ngâm muối giúp cho sợi cà rốt và su hào không bị "truội", vắt kiệt qua nước sôi giúp cho hỗn hợp khi trộn cùng với nước trộn sẽ ngấm đều gia vị và vừa miệng hơn. Sử dụng nước đun sôi giúp cho các sợi su hào, cà rốt dai mà vẫn giữ được độ giòn.

Rau thơm và rau mùi nhặt, rửa sạch, vớt ra để ráo.

Pha nước trộn nộm: Cho nước lọc, dấm, đường, ớt với các gia vị khác vào một cái bát, nếm tới khi nước có vị chua ngọt vừa miệng là được. Sau đó cho hỗn hợp su hào, cà rốt, rong sụn vào trộn đều. Ướp nộm khoảng 3-5' sau đó cho ra đĩa kết hợp cùng rau thơm, rắc lạc rang sẵn lên trên cùng là hoàn thành món nộm rong sụn.

Rong sụn làm nộm, salad

Cách làm Salad rong sụn

Nguyên liệu: 

  • Bắp cải tím
  • Bắp cải xanh
  • Cà chua bi
  • Ngô hạt
  • Rong sụn
  • Sốt salad (Mayonaise, Kewpie...)

Cách làm:

Salad làm đơn giản hơn món nộm, chỉ cần làm sạch nguyên liệu, rắc chút muối rồi vớt ra rửa sạch và trộn cùng sốt là xong. Với 2 loại nguyên liệu có cách chế biến lần lượt như sau:

1/ Bắp cải tím, bắp cải xanh thái sợi bóp muối khoảng 3 phút khi thấy mềm thì rửa sạch cho hết mặn, tách ngô hạt rồi luộc chín. Rong sụn ngâm trong nước nguội khoảng 30 phút, vớt ra rửa sạch để ráo nước, cắt nhỏ cho dễ trộn. Cho cà chua bi và trộn đều hỗn hợp cùng sốt mayonaise/ hoặc sốt kewpie (sốt Salad) là xong.

2/ Cũng tương tự với nguyên liệu su hào, cà rốt thay vì dùng với nước trộn nộm, chúng ta sử dụng sốt salad.

Trân đây là nội dung bài viết chia sẻ cách làm món nộm, salad "siêu nhanh". Các món này đều rất ngon, và nó trở nên đặc biệt hơn nhờ nguyên liệu rong sụn gai. Hãy lưu lại công thức để trổ tài mỗi khi có dịp bạn nhé.

Hiện tại chúng tôi cung cấp sẵn hàng cả loại rong sụn gai khô và rong sụn gai ủ muối, các bạn có nhu cầu mua ăn gia đình hoặc sử dụng làm hàng với số lượng lớn vui lòng liên hệ trực tiếp nhé. 

  • Địa chỉ: 107c1 ngõ 815 Giải Phóng - Giáp Bát - Hoàng Mai - Hà Nội
  • Sđt: 0902186530
  • Fanpage: Rongbiennt

Các bạn cũng có thể đặt mua hàng trực tiếp tại website, chỉ cần để lại thông tin, trong vòng 24h sẽ có nhân viên liên hệ lại xác nhận đơn hàng.



Đặc sản vùng miền - Ngon số 1
Vừa đặt hàng
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1
Hotline: 0902186530
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1 Chat FB với chúng tôi
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1