CÁCH NẤU CHÈ BƯỞI ĐƠN GIẢN NHẤT

Chắc hẳn ai cũng đã từng ít nhất một lần được ăn món chè này rồi. Món chè bưởi này có thể nói là sản phẩm "nhất định phải có" ở menu các quán chè hoặc các quán ăn vặt. Mặc dù đã đi ăn ở nhiều nơi bản thân mình cũng cảm nhận là không phải quán nào họ làm chè bưởi cũng ngon, để có một nồi chè ngon đòi hỏi người nội trợ có nhiều kỹ năng trong chọn và chế biến nguyên liệu. Đây có thể nói là một đặc sản riêng có của Việt Nam, bởi tính công phu của nó mà cách nấu chè bưởi đã được đưa vào giảng dạy tại hầu hết các trường dạy nấu ăn toàn quốc. 

Cùng đọc bài viết dưới đây để tham khảo cách làm bạn nhé!

1. Nguyên liệu:

  • 1 trái bưởi hoặc 100g cùi bưởi đã sơ chế;
  • 150g đậu xanh bóc vỏ;
  • 200g đường;
  • 2 muỗng canh muối hạt;
  • 250 - 300g bột năng;
  • 200ml nước cốt dừa.

2. Quy trình:

Đậu xanh:

Đầu tiên, đậu xanh thì các bạn đem vo thật sạch, sau đấy đem ngâm trong nước khoảng 3 đến 4 tiếng cho đậu xanh nở mềm ra. Nếu không có thời gian thì các bạn ngâm với nước ấm khoảng 1 giờ, sau đó cho vào nồi hấp chín.

Bưởi và cùi bưởi:

Đối với bưởi thì các bạn nên chọn những trái bưởi non một chút thì phần cùi bưởi sẽ dày mình, các bạn nên gọt hết phần vỏ xanh bên ngoài đi vì phần vỏ này sẽ dễ làm cho phần cùi bưởi bị he, đắng.

Cùi bưởi được cắt ra thành các miếng nhỏ, các bạn nên cắt miếng vừa phải thì nhìn nồi chè nó sẽ ngon và hấp dẫn hơn. Phần cùi bưởi sau khi cắt miếng vừa ăn sẽ được ngâm trong nước muối hòa tan (sử dụng nước sôi sẽ dễ hòa tan muối hơn). Thời gian ngâm ước chừng khoảng 10-15', sau đó chúng ta bóp sạch phần cùi bưởi này cho tới khi nước trong, cùi bưởi sạch là được.

==> Xem thêm: Đường phổi là gì, mua đường phổi ở đâu?

Các bạn cứ bóp cùi bưởi đến khi các bạn thử mà không thấy vị đắng nữa là đạt. Cùi bưởi sau đó được ướp cùng đường, dùng khoảng 100ml nước sạch cùng với 200-300gr đường và khuấy cho tới khi phần nước đường này tan ra. Cùi bưởi sau đó được ngâm cùng bột năng trong thời gian khoảng 20-30'.

Vớt bỏ cùi bưởi đã ngâm ra cho bớt phần nước đường rồi cho lên bếp đun với lửa nhỏ khoảng 5'. Khi cùi bưởi còn đang nóng thì cho thêm khoảng 50g bột năng vào làm áo, lớp áo này sẽ làm cho cùi bưởi trở nên dai và giòn hơn.

Lọc qua rây bỏ bớt phần bột thừa sau đó mang cùi bưởi đi luộc. Đun nước sôi rồi mới cho cùi bưởi vào luộc, cùi bưởi sôi trong nước sau khi nổi lên sẽ được vớt ra ngoài ngâm trong nước đá cho tới khi nào nấu thì vớt ra.

Cùi bưởi bây giờ nhìn rất trong, các bạn nếm thử có thể thấy cùi bưởi đã trở nên giòn và ngọt. Phần nước luộc cùi bưởi có thể tận dụng để sử dụng nấu chè luôn, với 1.5l nước sử dụng cùng 200-300gr đường phổi (các bạn nếm theo vừa miệng ăn nhé).

Nước nấu chè + bột năng:

Đun sôi nước để tan hết đường, cho thêm vào nồi 1/2 thìa cafe muối tinh sau đó cho từ từ phần bột năng đã khuấy sẵn vào, vừa cho bột vừa khuấy theo 1 chiều nhất định và đun tiếp cho phần bột năng này chín. Tỷ lệ bột năng cũng rất quan trọng, nếu ít quá thì chè sẽ bị loãng, nếu nấu không chín khi để nguội dễ bị chảy nước.

Các bạn cho bột năng vào và nấu cho đến khi bột sánh như mong muốn là được, không nhất thiết là các bạn phải cho hết lượng bột chuẩn bị đâu nhé. Khi để nguội thì phần chè của chúng ta sẽ còn sánh hơn nữa nên các bạn cho độ sánh vừa phải thôi. Khi bột năng chín trong, phần nước đường sánh quện thì lúc này sẽ vớt cùi bưởi cho vào khuấy đều cùng. Lưu ý để lửa nhỏ để chè ngon hơn nhé!

Sau đó các bạn cho từ từ đậu xanh vào, có thể sử dụng thêm tinh dầu hoa bưởi hoặc vani để nồi chè bưởi thơm hơn, cảm quan các bạn thấy chè sánh mịn là được.

Nước cốt dừa:

Kết hợp: 200ml nước cốt dừa + 100ml nước + 2 thìa đường + chút xíu muối.

Các bạn đun sôi trên bếp, nếu muốn nước cốt dừa thơm hơn các bạn cho thêm lá dứa (lá nếp thơm), khi phần nước cốt dừa bắt đầu sôi lăn tăn chúng ta bắt đầu cho hòa bột năng với nước cùng đường cho vào để phần nước cốt dừa sánh hơn rồi tắt bếp để nguội.

Cách nấu chè bưởi đơn giản nhất

Trong số các loại chè, chè bưởi là món làm công phu nhất, với những bạn nào chưa quen, từ khâu chọn nguyên liệu, làm sao để cùi bưởi giòn, làm sao để chè sánh, mịn mà không nát là cả một nghệ thuật.

Hi vọng bài viết nhỏ trên đây có thể giúp các bạn tự nấu một nồi chè bưởi thơm, ngon, giòn "sần sật" cho gia đình thân yêu của mình!

==>Xem thêm: Đặc sản đường phổi Quảng Ngãi sử dụng nấu chè bưởi, chè bà cốt



Đặc sản vùng miền - Ngon số 1
Vừa đặt hàng
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1
Hotline: 0902186530
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1 Chat FB với chúng tôi
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1