CÁCH NẤU CHÈ BƯỞI ĐƠN GIẢN NHẤT


1. Nguyên liệu:

  • 1 trái bưởi hoặc 100g cùi bưởi đã sơ chế;
  • 150g đậu xanh bóc vỏ;
  • 200g đường phổi;
  • 2 muỗng canh muối hạt;
  • 250 - 300g bột năng;
  • 200ml nước cốt dừa.

2. Quy trình:

Đầu tiên, đậu xanh thì các bạn đem vo thật sạch, sau đấy đem ngâm trong nước khoảng 3 đến 4 tiếng cho đậu xanh nở mềm ra. Nếu không có thời gian thì các bạn ngâm với nước ấm khoảng 1 giờ. 

Đối với bưởi thì các bạn nên chọn những trái bưởi non một chút thì phần cùi bưởi sẽ dày mình, các bạn nên gọt hết phần vỏ xanh bên ngoài đi vì phần vỏ này sẽ dễ làm cho phần cùi bưởi bị he, đắng.

Cùi bưởi được cắt ra thành các miếng nhỏ, các bạn nên cắt miếng vừa phải thì nhìn nồi chè nó sẽ ngon và hấp dẫn hơn. Phần cùi bưởi sau khi cắt miếng vừa ăn sẽ được ngâm trong nước muối hòa tan (sử dụng nước sôi sẽ dễ hòa tan muối hơn). Thời gian ngâm ước chừng khoảng 10-15', sau đó chúng ta bóp sạch phần cùi bưởi này cho tới khi nước trong, cùi bưởi sạch là được

Các bạn cứ bóp cùi bưởi đến khi các bạn thử mà không thấy vị đắng nữa là đạt. Cùi bưởi sau đó được ướp cùng đường, dùng khoảng 100ml nước sạch cùng với 200-300gr đường và khuấy cho tới khi phần nước đường này tan ra.

Cùi bưởi sau đó được ngâm cùng bột năng trong thời gian khoảng 20-30', đậu xanh ngâm trong nước ấm 1h để hạt đậu nở ra, cho đậu vào nồi hấp chín


Hạt vẫn còn nguyên như thế này thì các bạn nên tắt bếp để cho đậu xanh nhanh nguội. Cùi bưởi mình ngâm lúc giờ cũng được 30 phút rồi, cùi bưởi đã ngậm nước đường nở căng, giờ mình sẽ chắt cùi bưởi ra. Các bạn nượp qua rây như thế này để cho nó chảy bớt phần nước đường và mình sẽ cho cùi bưởi lên bếp để sêm.

Đun nóng chảo thì mình sẽ cho cùi bưởi vào, việc sêm cùi bưởi sẽ giúp cho cùi bưởi ăn nó có độ giòn hơn đấy các bạn. Các bạn sêm cùi bưởi ở lửa nhỏ thôi, tổng thời gian sêm khoảng 5 phút rồi mình tắt bếp cho cùi bưởi ra ngoài.

Khi cùi bưởi đang còn nóng thì mình sẽ cho khoảng 50g bột năng vào để mình áo cùi bưởi và mình sẽ để cho cùi bưởi nguội hoàn toàn. Đây là phần cùi bưởi mình đã để nguội hoàn toàn mình sẽ xịt lên trên một lớp nước mỏng, mình áo thêm bột năng, minh cho thêm khoảng 50g bột năng nữa mình áo lớp bột năng giày một chút khi ăn thì phần cùi bưởi nó sẽ dai, giòn, sần sật, ăn giống như là mình ăn trân châu đấy các bạn.

Mình sẽ nượp qua rây để loại bỏ đi phần bột thừa, giờ mình sẽ mang phần cùi bưởi này đi luộc. Mình chuẩn bị một nồi nước bắc lên bếp và đun sôi, khi nước đã sôi thì mình sẽ cho cùi bưởi vào luộc, đồng thời mình chuẩn bị ở đây một tô nước đá lạnh. Khi nồi nước sôi  trở lại cùi bưởi nổi lên trên như thế này thì mình sẽ vớt cùi bưởi ra và mình cho vào tô nước đá mình đã chuẩn bị và mình sẽ ngâm phần cùi bưởi này trong tô nước đá cho đến khi mình nấu thì mình mới vớt ra nhé.

Cùi bưởi trong nhìn rất là đẹp này các bạn, lúc này các bạn đang thử nhìn thấy cùi bưởi rất là giòn và ngọt. Phần nước luộc cùi bưởi này thì mình sẽ tận dụng để nấu chè luôn. Mình cho thêm vào 500ml nước, tổng lượng nước mình sử dụng là 1,5l , mình cho vào cùng với nồi nước 300g đường thốt nốt, lượng đường các bạn có thể tăng giảm tùy theo sở thích.

Mình đun cho nồi nước sôi lên và đường tan hết ra, trong lúc đợi nước đường được mình chuẩn bị 100g bột năng mình cho vào cùng 200ml nước, mình khuấy cho bột năng tan ra.

Phần đậu xanh lúc này cũng đã nguội và mình cũng đã cho ra bát, đậu xanh rời và rất là tơi như thế này. Lúc này phần nước đường đã sôi và đường đã tan hết, các bạn nếm xem là phần nước đường đã vừa chưa, nếu mà nhạt thì các bạn có thể tăng lượng đường lên. Mình sẽ cho vào nồi nước đường 1/2 thìa cafe muối.

Sau đó, mình sẽ cho từ từ phần bột năng mà mình chuẩn bị sẵn vào cùng, vừa cho bột năng các bạn vừa khuấy theo 1 chiều nhất định và đun cho phần bột năng chín. Đối với món chè bưởi, khâu cho bột năng rất là quan trọng, các bạn cho ít thì phần chè bưởi loãng, nấu không chín thì khi mình để nguội chè bưởi rất dễ bị chảy nước.

Các bạn cho bột năng vào và nấu cho đến khi bột sánh như mong muốn là được, không nhất thiết là các bạn phải cho hết lượng bột chuẩn bị đâu nhé. Khi để nguội thì phần chè của chúng ta sẽ còn sánh hơn nữa nên là các bạn cho độ sánh vừa phải thôi. Khi bột năng chín trong, phần nước đường sánh quện thì lúc này mình sẽ vớt cùi bưởi và mình cho vào và mình khuấy đều. Các bạn lưu ý lúc này mình để nhỏ lửa thôi nhé.

Tiếp theo, mình sẽ cho từ từ đậu xanh vào mình đã có một nồi chè bưởi sánh mịn và bắt mắt như thế này. Giờ mình sẽ cho vào vài giọt tinh dầu hoa bưởi để cho chè bưởi của mình thơm hơn, nếu không có thì các bạn có thể sử dụng một chút vani cũng được. Nồi chè bưởi của mình sánh mịn như thế này là được.

Tiếp theo, mình sẽ nấu nước cốt dừa mình chuẩn bị ở đây là 200ml nước cốt dừa, mình cho vào cùng 100ml nước, 2 thìa canh đường và một chút xíu muối, mình sẽ đun cho phần nước cốt dừa này sôi lên. Các bạn có thể cho thêm vài lá dứa vào cho thơm, khi phần nước cốt dừa bắt đầu sôi lăn tăn thì mình sẽ sao một chút bột năng với nước và cho cùng vào để cho phần nước cốt dừa sánh hơn rồi tắt bếp để nguội.

Đây là một chè bưởi sau khi mình để nguội, chè đã sánh mịn đăc hơn và màu chè rất là đẹp phải không các bạn rồi mình sẽ cho ra tô và thưởng thức nhé.    

   Facebook

  Chat

. TƯ VẤN: 090 - 21 86 530