CÁCH NẤU CHÈ BƯỞI ĐƠN GIẢN NHẤT

1. Nguyên liệu:

  • 1 trái bưởi hoặc 100g cùi bưởi đã sơ chế;
  • 150g đậu xanh bóc vỏ;
  • 200g đường;
  • 2 muỗng canh muối hạt;
  • 250 - 300g bột năng;
  • 200ml nước cốt dừa.

2. Quy trình:

Đầu tiên, đậu xanh thì các bạn đem vo thật sạch, sau đấy đem ngâm trong nước khoảng 3 đến 4 tiếng cho đậu xanh nở mềm ra. Nếu không có thời gian thì các bạn ngâm với nước ấm khoảng 1 giờ. 

Đối với bưởi thì các bạn nên chọn những trái bưởi non một chút thì phần cùi bưởi sẽ dày mình, các bạn nên gọt hết phần vỏ xanh bên ngoài đi vì phần vỏ này sẽ dễ làm cho phần cùi bưởi bị he, đắng.

Cùi bưởi được cắt ra thành các miếng nhỏ, các bạn nên cắt miếng vừa phải thì nhìn nồi chè nó sẽ ngon và hấp dẫn hơn. Phần cùi bưởi sau khi cắt miếng vừa ăn sẽ được ngâm trong nước muối hòa tan (sử dụng nước sôi sẽ dễ hòa tan muối hơn). Thời gian ngâm ước chừng khoảng 10-15', sau đó chúng ta bóp sạch phần cùi bưởi này cho tới khi nước trong, cùi bưởi sạch là được

Các bạn cứ bóp cùi bưởi đến khi các bạn thử mà không thấy vị đắng nữa là đạt. Cùi bưởi sau đó được ướp cùng đường, dùng khoảng 100ml nước sạch cùng với 200-300gr đường và khuấy cho tới khi phần nước đường này tan ra.

Cùi bưởi sau đó được ngâm cùng bột năng trong thời gian khoảng 20-30', đậu xanh ngâm trong nước ấm 1h để hạt đậu nở ra, cho đậu vào nồi hấp chín.

Vớt bỏ cùi bưởi đã ngâm ra cho bớt phần nước đường rồi cho lên bếp đun với lửa nhỏ khoảng 5'. Khi cùi bưởi còn đang nóng thì cho thêm khoảng 50gr bột năng vào làm áo, lớp áo này sẽ làm cho cùi bưởi trở nên dai, giòn hơn rất nhiều. 

Lọc qua rây bỏ bớt phần bột thừa sau đó mang cùi bưởi đi luộc. Đun nước sôi rồi mới cho cùi bưởi vào luộc, cùi bưởi sôi trong nước sau khi nổi lên sẽ được vớt ra ngoài ngâm trong nước đá cho tới khi nào nấu thì vớt ra.

Cùi bưởi bây giờ nhìn rất trong, các bạn nếm thử có thể thấy cùi bưởi đã trở nên giòn và ngọt. Phần nước luộc cùi bưởi có thể tận dụng để sử dụng nấu chè luôn, với 1.5l nước sử dụng cùng 200-300gr đường phổi (các bạn nếm theo vừa miệng ăn nhé).

Đun sôi nước để đường tan hết, cho thêm vào nồi 1/2 thìa cafe muối tinh sau đó cho từ từ phần bột năng đã khuấy sẵn vào cùng, vừa cho bột vừa khuấy theo 1 chiều nhất định và đun tiếp cho phần bột năng chín. Đối với món chè bưởi, khâu cho bột năng rất quan trọng, các bạn cho ít thì phần chè bưởi sẽ bị loãng, nấu không chín thì sau khi để nguội chè rất dễ bị chảy nước.

Sau đó, mình sẽ cho từ từ phần bột năng mà mình chuẩn bị sẵn vào cùng, vừa cho bột năng các bạn vừa khuấy theo 1 chiều nhất định và đun cho phần bột năng chín. Đối với món chè bưởi, khâu cho bột năng rất là quan trọng, các bạn cho ít thì phần chè bưởi loãng, nấu không chín thì khi mình để nguội chè bưởi rất dễ bị chảy nước.

Các bạn cho bột năng vào và nấu cho đến khi bột sánh như mong muốn là được, không nhất thiết là các bạn phải cho hết lượng bột chuẩn bị đâu nhé. Khi để nguội thì phần chè của chúng ta sẽ còn sánh hơn nữa nên là các bạn cho độ sánh vừa phải thôi. Khi bột năng chín trong, phần nước đường sánh quện thì lúc này mình sẽ vớt cùi bưởi và mình cho vào và mình khuấy đều. Các bạn lưu ý lúc này mình để nhỏ lửa thôi nhé.Tiếp theo, mình sẽ cho từ từ đậu xanh vào mình đã có một nồi chè bưởi sánh mịn và bắt mắt như thế này. Giờ mình sẽ cho vào vài giọt tinh dầu hoa bưởi để cho chè bưởi của mình thơm hơn, nếu không có thì các bạn có thể sử dụng một chút vani cũng được. Nồi chè bưởi của mình sánh mịn như thế này là được.

Tiếp theo, mình sẽ nấu nước cốt dừa mình chuẩn bị ở đây là 200ml nước cốt dừa, mình cho vào cùng 100ml nước, 2 thìa canh đường và một chút xíu muối, mình sẽ đun cho phần nước cốt dừa này sôi lên. Các bạn có thể cho thêm vài lá dứa vào cho thơm, khi phần nước cốt dừa bắt đầu sôi lăn tăn thì mình sẽ sao một chút bột năng với nước và cho cùng vào để cho phần nước cốt dừa sánh hơn rồi tắt bếp để nguội.

Đây là một chè bưởi sau khi mình để nguội, chè đã sánh mịn đăc hơn và màu chè rất là đẹp phải không các bạn rồi mình sẽ cho ra tô và thưởng thức nhé.    

   Facebook

  Chat

. TƯ VẤN: 090 - 21 86 530