Tên gọi này được xuất phát từ hình dáng của đường ( tựa như lá phổi) được hình thành khi chế biến. Có màu trắng vàng, xốp xốp, vị ngọt thanh và có mùi hương đặc trưng. Cũng như đường phèn, đường phổi là một đặc sản Quảng Ngãi riêng biệt mà khó có thể tìm thấy ở những vùng khác.

Cùng với sự phát triển cũng như nhu cầu thưởng thức hương vị đặc trưng của quê nhà, nên đường phổi được đưa đi khắp mọi miền đất nước; từ Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến đến các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên( Quảng Trị, Quảng Nam, Đà Nẵng, Gia Lai, Đak Lak..), khu vực thành phố Hồ Chí Minh,…

 Đường phổi được nấu từ đường mật mía, phải nấu ở nhiệt độ cao để làm ”chết” mật. Trong quá trình nấu đường; người thợ phải sử dụng rất nhiều dầu phụng, nước vôi, trứng gà để lọc bỏ tạp chất trong nước đường và tạo mùi hương đặc trưng cho đường phổi thành phẩm. Khi nước đường nấu “già” đến một mức độ nào đó, người thợ đưa chảo đường ra ngoài và đánh theo vòng tròn trong chảo đường. Một lát sau đường trương phồng lên và đông đặc lại (do hiện tượng giãn nỡ của tinh thể đường). Công đoạn cuối cùng, người thợ dùng dao xắn từng miếng đường cho vào bao nilong đóng gói. Đường phổi ngon là loại đường phổi giòn và có vị thơm.

Trong các bài thuốc của y học Phương Đông thì đường phổi có một số tác dụng đối với sức khỏe của con người như: Đường phổi có tác dụng tốt trong việc bổ trung ích khí, Đường phổi có tác dụng trong việc hòa vị nhuận phế, Đường phổi có tác dụng giúp chữa các bệnh về hô hấp, Đường phổi có tác dụng giúp làm giảm triệu chứng đau đầu, Đường phổi có tác dụng làm giảm triệu chứng chóng mặt, Bổ sung đường huyết khi bị cơ thể mệt mỏi,…

Cũng giống đường khác như đường phèn, đường phổi cũng được sử dụng hàng ngày trong một số món ăn, như dùng để nấu chè đậu xanh, nấu chè hạt sen, nấu chè rong sụn táo đỏ…

Bạn chỉ việc thả vào trong nồi chè của bạn vài viên đường phổi và để tự chúng hòa tan ra là sẽ tạo độ ngọt cũng như hương thơm đặc trưng của đường phổi cho món chè của bạn rồi. Đường phổi còn được sử dụng trong việc làm caramen, để cho vào các loại bánh kem, các loại chè, hay dùng để kho thịt cá.

Đường phổi còn được dùng trong việc chế biến ra các món sốt, như sốt me tạo thêm hương vị cho món ăn.Ngoài ra khi không có đường phèn bạn cũng có thể sử dụng đường phổi để ngâm chanh, hay ngâm đào, dùng trong một vì bài thuốc ngâm trị ho khi có dùng đến đường,...

Với đường phổi, bạn còn có thể nấu thành nước đường để ăn kèm với tào phớ, sữa đậu nành.

Khi uống trà có thể kèm theo đường phổi để giảm vị đắng của trà và tạo thêm hương vị.

Hiện nay, trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở kinh doanh bán sản phẩm đường phổi,... Tuy nhiên việc lựa chọn sản phẩm đảm đạt chuẩn chất lượng và đúng chuẩn đường phổi Quảng Ngãi  thì là một vấn đề mà người tiêu dùng gặp phải khó khăn. Thấu hiểu được điều đó, Ngon1.vn là đại lý chuyên cung cấp các sản phẩm đường phổi Quảng Ngãi chính hiệu tại Hà Nội đảm bảo chất lượng, uy tín giúp đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Đến Với Ngon1.vn, quý khách hàng hoàn toàn yên tâm mua hàng vì sản phẩm  đảm bảo chất lượng thơm ngon chuẩn vị đường phổi Quảng Ngãi.

Các bạn có nhu cầu mua đường phổi Quảng Ngãi tại Hà Nội có thể ghé qua địa chỉ: 107C1, ngõ 815 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội  để nếm thử trực tiếp sản phẩm và lựa chọn mua.

  .