090.218.65.30
Thời gian gần đây trên mạng có chia sẻ về một bài thuốc dân gian phòng ngừa đột quỵ nhờ sự kết hợp giữa chuối - chanh - đường phèn.
Thực hư liệu rằng chuối chanh ngâm cùng đường phèn có tác dụng phòng ngừa đột quỵ hay không, các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
1. Bệnh đột quỵ
Đây là tên gọi khác của bệnh "tai biến mạch máu não", là một bệnh cấp tính rất nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể để lại di chứng nguy hiểm, tàn tật cả đời, thậm chí là tử vong. Bệnh đột quỵ có nguy cơ tử vong cao thứ 3 chỉ sau bệnh tim và ung thư.
1.1 Bệnh đột quỵ có 2 loại
Căn cứ theo nguyên nhân, bệnh đột quỵ được chia ra làm 2 loại:
- Bệnh đột quỵ do thiếu máu cục bộ: Chiếm 85% các ca đột quỵ, nguyên nhân do các cục máu đông (huyết khối) hình thành làm tắc nghẽn thành mạch máu não, làm cản trở quá trình lưu thông máu lên não.
- Bệnh đột quỵ do xuất huyết não: Chiếm 15% các ca đột quỵ, nguyên nhân từ việc vỡ mạch máu não gây xuất huyết. Tỷ lệ này hiếm gặp hơn đột quỵ do thiếu máu cục bộ, tuy nhiên nó vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây ra các trường hợp tử vong.
1.2 Những người có nguy cơ cao mắc đột quỵ
Bệnh không chừa một ai, tuy nhiên với căn bệnh này sẽ thường gặp hơn với một số nhóm người sau:
- Những người thừa cân, béo phì, ít vận động rèn luyện sức khỏe
- Những người thường xuyên sử dụng thuốc lá, rượu bia cùng các chất kích thích khác
- Chế độ ăn uống không lành mạnh, ăn ít rau xanh, thường xuyên dung nạp các chất béo, đồ chiên rán
- Những người ở độ tuổi trung niên mà gia đình tiền sử có người bị đột quỵ
- Những người có bệnh lý nền như bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch
2. Chuối, chanh và đường phèn
Đây đều là những nguyên liệu hết sức quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam.
Cây chuối là loại cây ăn quả xuất hiện nhiều ở vùng nhiệt đới, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á. Chuối chứa rất nhiều vitamin cùng khoáng chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Chuối có nhiều cách chế biến khác nhau, những bộ phận của chuối như: quả chuối, bắp chuối, hoa chuối đều được dùng nhiều làm nguyên liệu chế biến món ăn.
Chanh là trái cây giàu vitamin C, chất xơ cùng các khoáng chất. Sử dụng chanh thường xuyên giúp tăng sức đề kháng, trẻ hóa làn da, chống lão hóa.
Đường phèn là dạng đường tinh thể, được kết tinh từ đường mật mía, trải qua quy trình nấu thủ công hoặc tự kết tinh trong tự nhiên (hiện nay đường kết tinh trong tự nhiên cực hiếm). So với các loại đường cát, đường kính thì đường phèn sạch hơn, "mát" và ngọt thanh hơn.
Thông thường nấu thủ công 3-5kg đường cát mới được 1kg đường phèn. Nhờ tính thanh mát cùng độ sạch của nó mà đường phèn được sử dụng nhiều trong đông y như một bài thuốc giúp trừ ho, long đờm.
Đường phèn cùng thường xuyên được mọi người sử dụng làm mứt trái cây, ngâm hoa quả, ngâm rượu...
>> Xem thêm: Chanh đào ngâm đường phèn trị ho hiệu quả
2.1 Sự kết hợp chuối, chanh cùng đường phèn
Chuối dùng để ngâm nên là chuối chín, thái lát mỏng. Dùng chuối ngự, chuối sim hay chuối tây đều được. Có thể tận dụng chuối thắp hương dùng chưa hết, vừa ngon bổ rẻ lại tránh lãng phí.
Chanh rửa sạch, để ráo nước, thái lát mỏng để ngâm nhanh tan
Đường phèn dùng hạt nhỏ sẽ nhanh tan hơn.
Tỷ lệ ngâm thông thường
- Chanh : Đường phèn = 1:1
- Chuối: 15-20 quả
2.2 Ngâm chuối chanh đường phèn như nào?
Chuẩn bị hũ thủy tinh sạch, rửa để khô ráo nước
Cho vào hũ thủy tinh một lớp đường phèn, tiếp đó một lớp chanh, sau một lớp đường phèn, một lớp chuối. Cứ lần lượt như vậy cho tới khi hết nguyên liệu. Lưu ý lớp dưới cùng và trên cùng là một lớp đường.
Đậy kín hũ, để nơi khô ráo thoáng mát, trong thời gian khoảng 2 tuần là nguyên liệu đã tan gần hết, khoảng 20-30 ngày sau có thể lấy ra uống dần. Nước uống có vị chua, ngọt vừa miệng, lại thoang thoảng mùi thơm của chuối chín cùng như mùi đường nên rất dễ uống.
2.3 Bảo quản chuối chanh sau khi ngâm cùng đường phèn?
Sau khi ngâm, các bạn đậy kín nắp, để nơi thoáng mát, khoảng 1 tuần - 10 ngày mở nắp, dùng muỗng dầm các nguyên liệu cho ngấm đều đường. Sau khi mở nắp sử dụng một lần chưa hết các bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng.
2.4 Tác dụng của chuối chanh ngâm cùng đường phèn?
Nhờ sự kết hợp các chất dinh dưỡng từ chuối, chanh cùng với nguyên liệu đường phèn sạch, mát mà thức uống này có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể.
Các tác dụng đối với cơ thể có thể kể tới như:
- Cung cấp năng lượng, vitamin, khoáng chất, có thể uống khi cơ thể mệt mỏi, sẽ hồi phục sức khỏe rất nhanh
- Điều hòa huyết áp, hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường hấp thụ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương, khớp...
2.5 Liệu rằng chuối chanh đường phèn có phòng ngừa đột quỵ?
Có rất nhiều chia sẻ trên mạng nói về tác dụng chữa đột quỵ của món chuối chanh - đường phèn này.
Tuy nhiên, chưa có bất kỳ một công bố chính thức nào từ hiệp hội y khoa về tác dụng này của sản phẩm. Do vậy các bạn nên cân nhắc khi sử dụng lâu dài.
Các nguyên liệu đều là những thực phẩm phổ biến, giàu dinh dưỡng, tuy nhiên không phải cứ kết hợp tất cả lại sẽ cho ra một bài thuốc hoàn hảo.
Với những người có bệnh lý nền, hoặc mắc các bệnh kinh nên nên tham vấn bác sĩ trước khi sử dụng các bài thuốc truyền miệng để tránh tiến triển bệnh thêm nặng.
3. Phòng bệnh hơn chữa bệnh
Những lời khuyên mà các bác sĩ luôn dành tới cho các bạn để phòng tránh mắc bệnh:
- Nên thường xuyên vận động, tập thể thao thường xuyên để nâng cao sức khỏe
- Ăn nhiều rau xanh, uống nước trái cây để tăng sức đề kháng
- Giảm ăn uống các đồ nướng, chiên, rán, ăn khuya quá cũng rất có hại
- Luôn giữ tinh thần sảng khoái, lạc quan, ngủ sâu giấc. Có nhiều nghiên cứu cho rằng những căng thẳng trong cuộc sống là nguyên nhân của rất nhiều bệnh. Sự căng thẳng còn làm ảnh hưởng đáng kế tới giấc ngủ và những sinh hoạt hàng ngày trong cuộc sống.
- Nên đi khám định kỳ để phát hiện bệnh kịp thời cũng như lắng nghe tư vấn từ phía chuyên gia, y bác sĩ.
4. Mua đường phèn Quảng Ngãi
Đường phèn Quảng Ngãi có hương vị khác biệt hoàn toàn so với những loại đường giá rẻ khác trên thị trường. Quảng Ngãi là xứ sở của mía đường, có những cơ sở ở đây, nghề nấu đường đã hình thành và duy trì được hàng trăm năm.
>>>Xem thêm: Cách làm dâu tằm ngâm đường phèn dùng được ngay
Đường được nấu thủ công, trong quá trình nấu người thợ có sử dụng trứng gà và nước vôi trong để lọc tạp chất nên đường đã sạch lại càng thêm sạch. Dầu phộng sử dụng tạo độ "óng" cho viên đường. Những ai đã sử dụng sản phẩm Đường phèn Quảng Ngãi chính hiệu rồi rất khó để họ thay sang sử dụng sản phẩm khác.
Đường phèn Quảng Ngãi có 2 màu sắc (trắng và vàng, tùy theo nguyên liệu và tỷ lệ đường ban đầu). Kích thước hạt có 3 cỡ hạt phổ biến, trong đó có dạng hạt lớn, hạt bắp và hạt mịn phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều người.
Tại Hà Nội các bạn tìm mua địa chỉ đường phèn Quảng Ngãi uy tín tại:
- ĐC: Số 7C ngõ 119 đường Giáp Bát - Quận Hoàng Mai - HN
- SĐT Hotline: 0902186530 (Zalo 24/7)
Hoặc đặt mua trực tiếp từ website này => Link mua hàng!