Nước mắm là một loại gia vị không thể thiếu trong bữa cơm mỗi gia đình ở Việt Nam, nước mắm có thể sử dụng để chấm hoặc làm gia vị khi chế biến món ăn, bên cạnh việc mang lại hương vị thơm ngon cho các món ăn, nước mắm còn giúp kích thích sự thèm ăn và chứa trong nó nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. 

Các sản phẩm nước mắm truyền thống hầu hết đều không có sử dụng chất điều vị hay phụ gia thực phẩm, điều này có ưu điểm là giữ được hương vị thơm ngon "chuẩn" đặc trưng của nước mắm, nhưng lại có nhược điểm là nếu bảo quản không đúng cách dễ gây hư hỏng, ảnh hưởng tới chất lượng mắm.

=> Xem thêm: Danh sách các sản phẩm nước mắm Ba làng bán chạy nhất

Nếu bạn là "tín đồ" của nước mắm truyền thống hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về cách sử dụng và bảo quản sản phẩm này nhé.

Bảo quản ở nơi thoáng mát, ít ánh sáng, không để trong tủ lạnh

Nước mắm truyền thống là thành phẩm của quá trình lên men tự nhiên, chúng được làm từ cá cơm tươi ngon kết hợp với muối biển tinh khiết cho nên hàm lượng đạm amin chứa trong cá sẽ được bảo quản an toàn bằng chính vị mặn của muối tự nhiên chứ không phải bằng bất cứ hóa chất nào khác.

Muối hòa tan tốt ở một nhiệt độ nhất định, do vậy mà nếu để nước mắm ở nơi có nhiệt độ cao hoặc thấp quá đều có khả năng xuất hiện hiện tượng kết tinh muối dưới đáy chai. Trong trường hợp này, chất lượng nước mắm có thể không ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên việc dưới đáy chai đọng muối sẽ gây mất mỹ quan và ảnh hưởng đến hương vị cũng như độ đậm đà của mắm.

=> Xem thêm: Nước mắm truyền thống và công nghiệp khác nhau như thế nào

Sử dụng trong thời gian ngắn sau khi mở nắp

Chúng ta không nên sử dụng nước mắm trong thời gian quá dài sau khi mở nắp. Để đảm bảo nước mắm giữ được hương vị thơm ngon, đậm đà, hậu vị sâu thì nước mắm nên được sử dụng trong thời gian ngắn (khoảng 2-3 tháng). Cũng giống như nhiều loại thực phẩm khác, việc sử dụng nước mắm truyền thống trong thời gian dài làm tăng nguy cơ bị hư hỏng, biến chất.

Vặn chặt nắp trong và sau khi sử dụng

Vặn chặt nắp trong và sau khi sử dụng nước mắm, vì như vậy, côn trùng hay những vật thể lạ khác sẽ không xâm nhập được vào. Nước mắm sử dụng trong thời gian dài, nên dùng dụng cụ chứa là chai thủy tinh.

Rót một lượng vừa phải nước mắm khi sử dụng

Khi rót nước mắm ra để sử dụng chỉ rót một lượng nước mắm vừa phải, nếu ăn còn thừa thì cũng không nên để lại sử dụng bữa sau. Bởi có thể nước mắm sẽ bị oxy hóa khi tiếp xúc lâu với không khí.

Đây vốn là một hiện tượng xảy ra bình thường của nước mắm truyền thống bởi đó là nước mắm tự nhiên, không chứa hóa chất. Do vậy, để thưởng thức hương vị trọn vẹn của nước mắm, tốt nhất bạn nên sử dụng một lượng vừa phải và dùng dụng cụ khô, sạch để múc mắm khi cần nhé. 

Không được cho thêm bất cứ thứ gì vào mắm khi đang cất giữ

Nước mắm đang ở giai đoạn cất giữ rất quan trọng. Để tránh cho nước mắm bị hư sớm, không dùng được, không có đủ hương vị như bình thường thì đừng nên cho thêm bất cứ thứ gì vào! Bởi lẽ nước mắm được sản xuất ra vốn đã là tinh khiết, đủ chất lượng và độ an toàn cao rồi.

Nên giữ riêng các loại mắm, không trộn chung với nhau

Mỗi thương hiệu nước mắm đều có hương vị, chất lượng riêng, đặc biệt là ở nước mắm truyền thống. Để đảm bảo đúng hương vị, màu sắc và độ an toàn riêng của chúng thì nên dùng riêng nước mắm từng loại.

Đừng nên trộn lẫn các loại nước mắm với nhau, vừa không ngon mà lại không tôn trọng hương vị truyền thống của từng thương hiệu nước mắm Việt bạn nhé.

Kiểm tra màu sắc của nước mắm

Màu sắc của mắm sẽ thay đổi khi bạn bảo quản chúng không đúng cách. Mắm sẽ bị mất đi màu sắc ban đầu nếu như dùng quá lâu hay có những vật bẩn xâm nhập.

Nếu thấy nước mắm có màu sắc hay mùi lạ thì cần liên hệ ngay với cơ sở bán hàng hoặc đổi sản phẩm mới để đảm bảo an toàn vệ sinh khi sử dụng.

=> Xem thêm: Nước mắm cốt rút nỏ đặc sản Ba làng Thanh Hóa



Đặc sản vùng miền - Ngon số 1
Vừa đặt hàng
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1
Hotline: 0902186530
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1 Chat FB với chúng tôi
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1