Nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp là 2 loại nước mắm phổ biến hiện nay, có nhiều người nhầm lẫn giữa 2 loại này, cùng tìm hiểu bài viết sau để biết cách phân biệt nhé.

Thành phần:

Nước mắm truyền thống: Nguyên liệu chủ yếu cá và muối với tỉ lệ 3 cá 1 muối. Được ngâm, ủ, ướp để cá lên men trong thời gian dài.

Nước mắm công nghiệp: Có khoảng 20 thành phần khác nhau như: nước, muối, đường, chất điều vị, chất bảo quản, hương tinh cốt cá cơm, chất tạo sệt, tạo sánh.

Độ đạm:

Nước mắm truyền thống: có độ đạm cao nhất đạt khoảng 30 đến 40 độ. Chất lượng cá cơm tại miền biển Phú Quốc Việt Nam có hàm lượng dinh dưỡng cao, ở đây mắm ủ tự nhiên có thể đạt tới độ đạm 43.

Với nước mắm công nghiệp: Các nhà sản xuất nước mắm công nghiệp có thể điều tiết độ đạm theo ý muốn, độ đạm của mắm công nghiệp cũng đa dạng, thường dao động 25-60 độ đạm.

Điểm khác biệt lớn nhất là sẽ không thể có một loại nước mắm nào ủ chượp theo phương pháp truyền thống có thể đạt tới độ đạm tự nhiên 50 hay 60gN/lit

Màu sắc:

Nước mắm truyền thống: có màu nâu cánh gián hơi đậm, mắm có độ sánh trông rất bắt mắt, sử dụng thời gian sau một số sản phẩm nước mắm truyền thống sẽ có hiện tượng xuống màu.

=>Xem: Sản phẩm nước mắm thượng hạng can 2l (Ba làng - Thanh Hóa)

Nước mắm công nghiệp: có màu sắc đẹp mắt, và để ngoài không khí bên ngoài vẫn không thay đổi màu sắc do có sử dụng chất tạo màu và chất phụ gia.

Mùi vị:

Nước mắm truyền thống: được ủ chượp theo phương pháp truyền thống, khi nếm có mùi vị mặn đậm, dịu nhẹ thấm dần xuống cổ họng.

Nước mắm công nghiệp: Vị ngọt dịu, dễ ăn, màu sắc trong, hơi nhạt.

Giá tiền:

Nước mắm truyền thống: Xét trên giá cả thì cũng rất khó để so sánh, có nhiều loại nước mắm công nghiệp có giá rất cao, và không phải cứ mắm truyền thống giá cao hơn mắm công nghiệp. Giá bán sản phẩm phụ thuộc vào chi phí nguyên liệu đầu vào, dây chuyền sản xuất.

Thông thường mắm truyền thống loại ngon có giá dao động khoảng 70-150k/lit, những loại đặc biệt hơn còn có thể tới 200-300k/lit...

Tuy nhiên, các bạn hãy lựa chọn mua hàng của những cơ sở uy tín để tránh gặp phải tình trạng mắm loại 3, loại 4 bán với giá thương phẩm loại 1 nhé!

Hi vọng với một vài tiêu chí đơn giản được liệt kê ở đây đã phần nào giúp các bạn hiểu hơn về cách phân biệt giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp đang bán trên thị trường.

=> Xem thêm: Sản phẩm nước mắm Ba Làng - Thanh Hóa bán chạy tại cửa hàng!Đặc sản vùng miền - Ngon số 1
Vừa đặt hàng
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1
Hotline: 0902186530
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1 Chat FB với chúng tôi
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1