Món thịt luộc là món ăn dễ thực hiện được rất nhiều người ưa thích, trong đó nước mắm là thứ gia vị đặc biệt đóng vai trò quyết định đến chất lượng của món ăn.

Tuy nhiên không phải ai cũng thành công khi pha nước mắm chấm thịt luộc...

Dưới đây mình sẽ chia sẻ với các bạn công thức pha nước mắm chấm thịt luộc, cách chọn thịt heo ngon (thịt ba rọi) và cách luộc thịt heo ngon đơn giản giúp món ăn thêm ngon và chuẩn dinh dưỡng.

1. Thịt ba rọi chấm nước mắm ngon

Thì đơn giản thôi, chỉ gồm có thịt heo, nước mắm ngon (Nước mắm Ba Làng), đường, chút bột ngọt, nước lọc, chanh, tỏi, ớt.

=> Xem thêm: Cách pha nước mắm chấm bún thịt nướng thơm, ngon

1.1 Cách chọn thịt ba rọi ngon

Thịt ba rọi ngon là thịt có tỉ lệ mỡ và nạc cân bắng để khi thưởng thức bạn sẽ không bị ngấy do quá nhiều mỡ hay quá nhiều nạc.

Nên lựa thịt có lớp da ngoài cùng dày, lớp mỡ dày khoảng 1,5 đến 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào phần thịt mở không bị long ra.

Khi mua thịt các bạn quan sát kỹ màu của thịt heo, thịt ba rọi có lớp da bên ngoài khô, màu đỏ hoặc hồng tươi, thịt sau khi cắt ra có màu hồng sáng đẹp, da trắng hồng mềm mại, lớp mỡ xen giữa thịt màu trắng và chắc.

Bạn kiểm tra kỹ độ đàn hồi của thịt trước khi mua, thịt ba rọi có độ đàn hổi rất tốt, khi ấn tay vào thịt mà vết lõm trên thịt trở lại tình trạng ban đầu nhanh chóng thì đó là thịt heo tươi ngon.

1.2. Cách luộc thịt heo ngon

Cho thịt heo vào nước lạnh ngâm cùng chút muối khoảng 5 - 10 phút để loại bỏ các chất bẩn trong thịt ra ngoài sau đó rửa sạch thịt với nước lạnh.

Cho thịt vào nước lạnh đun sôi 2-3 phút rồi vớt ra để tạp chất trong thịt tiết ra hết đảm bảo thịt luộc xong sẽ trắng ngon không bị hôi

Chuẩn bị 1 nồi nước lạnh cho thịt vào luộc 20-30 phút, lượng nước phải ngập qua miếng thịt để miếng thịt không bị thâm đen. Bạn có thể cho thêm chút gia vị và hành tím vào trong quá trình luộc thịt để thịt có vị đậm đà và thơm hơn.

Lưu ý: Không nên mua thịt có bì quá dày vì đó là thịt heo nuôi lâu năm ăn sẽ bị dai và không ngon. Thịt heo tươi sẽ có mùi đặc trưng, nếu thịt có mùi lạ các bạn không nên mua nhé.

2. Cách pha nước mắm chấm thịt luộc:

Để pha nước mắm chấm thịt luộc ngon, chúng ta chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản sau:

Nguyên liệu:

  • Nước mắm ngon: 50ml;
  • Nước lọc: 50ml;
  • Đường: 2 thìa cafe;
  • Bột ngọt: 1 thìa cafe;
  • Nước cốt chanh: 1/2 quả;
  • Tỏi ớt băm nhuyễn 1 thìa cafe

Thực hiện pha:

Các bạn cho tất cả nguyên liệu trên vào khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa tan cùng nhau vậy là các bạn đã có bát nước mắm chấm thịt luộc ngon với đủ vị chua cay mặn ngọt rồi đó!

3. Cách pha mắm tôm chấm thịt luộc chuẩn vị

Bên cạnh nước mắm, mắm tôm cũng là một gia vị rất hay được lựa chọn để pha chấm cùng các món luộc, như thịt luộc, rau củ luộc.

Mắm tôm là gia vị độc đáo trong ẩm thực Việt Nam, rất nhiều món ăn xếp vào hàng đặc sản nhờ thứ gia vị "thần thánh" này đó các bạn.

Để pha mắm tôm chấm thịt luộc chúng ta chuẩn bị thực hành như sau:

3.1 Nguyên liệu:

  • Mắm tôm nguyên chất (1-2 thìa)
  • Chanh/ Dấm (1/2 quả chanh)
  • Đường (1 thìa cafe)
  • Mì chính (bột ngọt)
  • Một chút rượu trắng
  • Ớt

3.2 Thực hiện pha:

Cho mắm tôm vào bát, tiếp đó cho thêm các gia vị đường, bột ngọt, khuấy mắm để hòa tan gia vị. Sau đó cho thêm nước cốt chanh (có thể thay chanh bằng tắc (quất) hoặc dấm ăn đều được). 

Khi cho nước cốt chanh vào, khuấy một lát là mắm sẽ sủi bọt nhìn rất đẹp mắt. 

Đường và mì chính giúp cho vị mắm hài hòa, dễ ăn hơn, một chút rượu trắng có tác dụng khử bớt mùi tanh (nồng) của mắm, đối với những ai thích cái hương vị nguyên bản của mắm tôm thì có thể không cần sử dụng thêm rượu trắng khi pha.

Trước khi ăn có thể chán thêm một chút dầu nóng lên trên bát, khi đó mắm sẽ dậy mùi thơm kích thích vị giác rất nhiều.

3.3 Chưng mắm tôm

Bên cạnh cách pha truyền thống ăn trực tiếp như trên, các bạn cũng có thể chưng mắm tôm lên. Khi chưng mắm thì phi thơm hành khô, tỏi, ớt...sau đó cho mắm tôm vào khuấy đều trên chảo, thêm các gia vị vào cho tới khi vừa miệng.

Khi chưng mắm, hơi nước sẽ bay đi bớt cho nên mắm thường sẽ hơi mặn, khắc phục bằng cách tăng tỷ lệ đường, bột ngọt lên các bạn nhé.

Mắm khi pha "sống" sẽ bông bọt hơn là mắm chưng, do khi chưng/ nấu, thành phần trong mắm đã thanh đổi, không còn độ sệt như mắm cốt ban đầu.

Mắm tôm chưng màu cũng sẽ đen hơn là mắm pha "sống". Tùy theo khẩu vị và sở thích mà các bạn lựa chọn cho mình cách pha phù hợp. 

Chúc các bạn thành công nhé!



Đặc sản vùng miền - Ngon số 1
Vừa đặt hàng
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1
Hotline: 0902186530
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1 Chat FB với chúng tôi
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1