Mắm tôm và những câu hỏi thường gặp!

 

Mắm tôm là gia vị quen thuộc đối với người dân Việt, là sản phẩm được làm moi và muối ăn, qua quá trình lên men, tạo ra màu sắc và mùi vị đặc trưng. Tuy nhiên, những giá trị dinh dưỡng của mắm tôm thì không phải ai cũng biết.

Ở Việt Nam, mắm tôm là món ăn dân dã của miền Bắc. Mặc dù nó có mặt trong rất nhiều món ăn dân dã phổ biến như cà pháo dầm mắm tôm, nộm rau muống, bún đậu mắm tôm… Mắm tôm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thường có màu sim chín, mùi thơm dịu, hậu vị thanh. Không bị nặng mùi hay màu sắc sẫm đen mất thẩm mỹ. Hoặc sản phẩm mắm có màu đỏ, là mắm tôm có pha trộn phẩm màu.

Ăn mắm tôm có tốt không?

Đây là câu hỏi không ít người đặt ra khi sử dụng mắm tôm. Bởi mắm tôm khá nặng mùi, không phải ai cũng có thể ăn được. Cũng có người khi nhắc đến mắm tôm, lại đưa ra cả danh sách những món ăn kèm.

Từ thế kỉ XIX, đã có nhiều công trình khoa học khẳng định về hàm lượng dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh của mắm. Theo nghiên cứu mới đây của tiến sĩ Dr. Nemesio Montaño và tiến sĩ Dr. Victor Gavino thuộc Khoa Dinh dưỡng , Đại học Montreal (Canada), các loại mắm tôm truyền thống chứa một lượng lớn DHA, một loại axit béo quan trọng đóng vai trò quan trọng phát triển trí thông minh,phát triển võng mạc và hoàn thiện hệ thần kinh.

Chúng ta đều biết rằng DHA có vai trò giúp hoàn thiện trí não cho thai nhi và cả cho trẻ sơ sinh. Đối với người trưởng thành, loại axit này giúp phòng chống các bệnh về tim mạch, chống đột quỵ, các bệnh về khớp và hạn chế lượng đường trong máu đối với người bị tiểu đường. Một nghiên cứu khác của Viện Chăm sóc sức khỏe Thái Lan công bố rằng sau 6 tháng được bổ sung DHA, những bệnh nhân cao tuổi có triệu chứng mất trí nhớ đã có những chuyển biến rất tích cực về sự minh mẫn và trí nhớ.

Đối với người Mỹ và châu Âu, nguồn DHA chủ yếu được tổng hợp từ sữa động vật. Và điều ít ai biết rằng, một lượng lớn DHA cũng được lấy từ các loại mắm tôm và mắm cá, đặc biệt là mắm tôm, loại thực phẩm vô cùng rẻ tiền của người châu Á.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng mắm là một nguồn dinh dưỡng giàu protein và vitamin B. Trang asianfood.com nhận định rằng thật khó tin rằng loại mắm ăn được quanh năm với chi phí rất thấp như vậy lại giàu dinh dưỡng đến mức có thể tạo ra sự khác biệt về IQ ở trẻ.

Mắm tôm là món ăn rất lâu đời, xuất phát từ vùng Đông Nam Á và phía nam Trung Quốc. Từ hàng ngàn năm nay, mắm tôm là một phần không thể thiếu trong bữa ăn của người châu Á bởi nó đóng vai trò là chất bổ sung mùi vị, khiến cho món ăn trở nên đậm đà, quyến rũ hơn.

Mắm tôm Ba làng – Mắm tôm sạch được sản xuất như thế nào

Mắm tôm được làm từ những con moi biển tươi ngon tuyển chọn, đo là những con moi tươi lướt giữa làn nước, màu hồng, còn nguyên con chứ không phải những con moi được cào từ biển lên sẽ bị lẫn tạp chất và không nguyên vẹn.

Muối sử dụng ủ mắm tôm phải là muối để ráo nước qua hai năm để đảm bảo mắm tôm sẽ có vị ngọt của moi tươi, vị mặn của mắm tôm sẽ vừa dịu và không bị mặn chát.

Những con moi tươi được ủ với muối ngay khi lên bờ, moi được xay nhuyễn rồi cho vào các chum ủ cùng với muối tỉ lệ 5 moi : 1 muối. Mắm tôm được ủ từ sáu tháng đến một năm sẽ lên màu tím sim hoặc màu tím hồng. Với tỉ lệ 5 moi : 1 muối này, sản phẩm không cần dùng chất bảo quản, hoàn toàn an toàn vì tỉ lệ muối cao sẽ hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, các men vi sinh trong ruột moi, cá biển sẽ lên men làm chín mắm.

Mắm tôm được ủ trong chum, đánh đều lên hàng ngày để đảm bảo cho mắm tôm được chín đều, chín kỹ. Trong thời gian ủ mắm tôm, người dân dùng lưới che mắm cho ruồi bọ không vào được, tuyệt đối không đậy kín vì nếu đậy kín mắm tôm sẽ bị nồng, cần để thoáng thì mắm tôm mới thơm ngon.

Mắm tôm ủ càng lâu sẽ càng "chín", tuy nhiên với khoảng thời gian 2 năm là đủ để mắm đạt độ "chín ngấu", thơm ngon rồi.

 



.