Tiếng ve kêu báo hiệu mùa hè cũng là thời điểm sấu vào vụ, đây là loại quả chỉ xuất hiện tại miền Bắc Việt Nam, cho nên cũng không lạ mà cây sấu gắn với tuổi thơ của người Hà Nội nói riêng và những người miền Bắc nói chung. Nhiều con đường ở Hà Nội cũng đẹp hơn, đáng nhớ hơn nhờ những cây sấu cổ thụ này.

CÁCH LÀM SẤU NGÂM NƯỚC MẮM NGON

Quả sấu có thể sử dụng để ngâm cùng đường làm siro uống giải khát, có thể dùng nấu canh chua, bóp sổi ăn liền, trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về một món ăn rất thú vị được tạo ra từ quả sấu, một món ăn mà đảm bảo ai đã từng ăn rồi sẽ thấy rất ấn tượng - Sấu ngâm nước mắm:

1. Nguyên liệu (để làm món sấu ngâm nước mắm các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau):

  • 1kg sấu;
  • Ớt;
  • Tỏi;
  • Mắm;
  • Đường;
  • Một ít nước.

2. Cách làm:

Sấu cạo vỏ, rửa sạch, khía rãnh nhỏ và ngâm nước muối loãng. Sau đó đem ra phơi cho ráo nước, việc này có tác dụng sau khi ngâm nước sấu sẽ không nên màng.

Ớt, tỏi thái miếng hoặc đập dập và phơi cùng sấu.

Đun sôi hỗn hợp nước theo tỷ lệ: 1 thìa canh đường + 2 bát nước mắm cốt + 1 bát nước lọc, đợi tan đường rồi để nguội, các bạn có thể tăng tỷ lệ nước mắm lên nếu thích, càng ngâm lâu sấu càng ngon.

Sau khi sấu đã phơi khô (chỉ cần se bề mặt bớt nhựa là dùng được), chúng ta sẽ bỏ sấu vào bình (nên chọn bình thủy tinh để dù ngâm lâu dài sẽ không ảnh hưởng tới mùi vị của thành phẩm). Tỏi ớt ngâm xen kẽ cùng sấu, sau đó dùng vỉ nèn chặt để sấu không bị nổi trên mặt nước.

Ngâm trong thời gian 1-2 ngày là có thể sử dụng được rồi. Để sấu ngâm mắm sử dụng được thời gian dài mà không bị hỏng mỗi lần lấy sấu ra nên dùng đũa hoặc muỗng sạch, sau đó đậy kín nắp và bảo quản ngăn mát tủ lạnh.

Đây là món ăn đơn giản, dễ làm, vị sấu chua ngọt hòa quyện cùng vị cay nhẹ từ ớt làm cho món ăn hấp dẫn hơn rất nhiều, món này có thể dùng chấm cùng các món luộc hoặc ăn cùng cơm.

3. Lưu ý trong quá trình chế biến để sấu giòn và ngon hơn:

  • Muốn sấu giòn vỏ, bớt chua và không bị thâm cần ngâm sấu với nước muối pha loãng ngay khi cạo vỏ;
  • Khi khứa vỏ cần khéo léo để phần thịt bên trong không bị đứt ra khỏi hột;
  • Sấu trước khi ngâm nên trần sơ qua nước sôi khoảng 10 giây
  • Nước ngâm sấu đun lên để tan đường, nhưng khi ngâm thì nhất đinh phải để nguội rồi mới ngâm, nước càng nguội ngâm sấu càng ngon, và theo tỷ lệ các bạn nên tăng lượng nước mắm lên để thành phẩm ngon hơn.

4. Mẹo chọn sấu ngon:

Sấu chọn quả già vừa đủ, vỏ sần có cùi dày, không bị thâm, dập, sấu non vỏ trơn nhẵn sau khi ngâm sẽ bị úng, tộp, còn nếu chọn quả già quá thì ít cùi mà hạt lại to.

Chúc cả nhà thành công với món sấu ngâm nước mắm chua ngọt đơn giản này nhé!

>>> Mua nước mắm cốt rút nỏ đặc sản Thanh HóaĐặc sản vùng miền - Ngon số 1
Vừa đặt hàng
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1
Hotline: 0902186530
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1 Chat FB với chúng tôi
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1