NHỮNG MÓN ĂN CỰC NGON LÀM TỪ RONG SỤN MUỐI (RONG SỤN GAI)

Rong sụn muối là loại rong sụn tươi khai thác lên và phơi nắng ủ muối, vậy nên đôi khi trong các gói rong sụn các bạn có thể thấy các hạt muối trắng nhỏ li ti.

Rong sụn muối còn có tên gọi khác là rong sụn gai (do hình dáng sợi rong có nhiều sợi như gai).

Rong sụn rất dễ ăn, giòn, mát và thường được chế biến thành các món canh, món ăn phụ, các loại salad và món chè để giải nhiệt ngày hè như: chè rong sụn táo đỏ, chè rong sụn biển, hoặc một số món khác trên bàn tiệc, làm cỗ như: Gỏi rong sụn tôm thịt, gỏi rong sụn chay, v.v…

Cùng tham khảo bài viết này để thuộc nằm lòng một số món ăn ngon, đơn giản dễ làm chế biến từ rong sụn gai các bạn nhé!

>>> Xem thêm: Rong mứt (rong biển khô) đặc sản Nha Trang

1. Gỏi rong sụn tôm thịt:

Nguyên liệu:

  • 100gr rong sụn muối;
  • 150gr tôm sú;
  • 100gr thịt heo;
  • 1 bó ngó sen;
  • Rau răm;
  • Đậu phộng, ớt xay, tỏi băm, hành phi sẵn, nước mắm, đường, giấm và chanh.

Cách làm:

Tôm sú rửa sạch luộc chính rồi bóc vỏ, rau răm rửa sạch để ráo rồi lấy lá.

Rong sụn muối ngâm vào nước cho nở.

Ngó sen chẻ đôi cắt khúc vừa ăn rồi ngâm trong nước muối loãng để không bị đen.

Thịt heo rửa sạch luộc chín rồi cắt lát, rau răm sau khi rửa sạch để ráo nước thì cắt nhỏ.

Chuẩn bị sẵn gia vị để làm nước mắm như: đường, nước mắm, tỏi, chanh hoặc giấm pha theo tỷ lệ vừa ăn.

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu thì cho hết vào đĩa rồi rưới nước mắm lên cùng với hành phi và đậu phộng là có thể dùng ngay được rồi.

2. Gỏi rong sụn chay:

Nguyên liệu:

  • Rong sụn muối;
  • Nấm bào ngư;
  • Cà rốt;
  • Dưa leo;
  • Chanh, giấm, ớt, hạt điều, rau kinh giới, rau răm.

Cách làm:

Ngâm rong sụn vào rồi rửa sạch để ráo. Cắt thành nhánh nhỏ vừa ăn.

Bào sợi cà rốt, dưa chuột, bóp cùng đường, muối, chanh, ớt, để ngấm gia vị. Sau đó, dùng tay vắt.

Nấm luộc sau đó thái nhỏ.

Thái nhỏ rau kinh giới, rau răm, chuẩn bị hạt điều vừa đủ.

Pha hỗn hợp giấm, đường cho vừa chua ngọt rồi thêm nước mắm đến đủ độ mặn. Cuối cùng, thêm tỏi và ớt vào.

Trộn gỏi gồm nấm bào ngư, rong sụn, rau và hỗn hợp trên. Để một chút cho ngấm gia vị. Khi bày ra đĩa, rắc hạt điều lên trên.

3. Chè rong sụn táo đỏ:

Nguyên liệu:

  • Táo đỏ: 100gr;
  • Rong sụn: 150gr;
  • Long nhãn: 100gr
  • Đường phèn: 150gr;
  • Hạt thông: 50gr;
  • Nước cốt chanh;
  • Đá viên.

Cách làm:

Ngâm long nhãn và táo đỏ trong nước để chúng mềm ra.

Rong sụn: Rửa bằng nước sạch rồi vớt ra bát.

Cho 1lít nước vào nồi đặt lên bếp rồi bỏ thêm đường phèn vào rồi cho táo đỏ đã ngâm mềm vào nồi đun lên đến khi táo nở mềm. Sau đó, đổ cả nước long nhãn và long nhãn đã ngâm vào đun.

Kế tiếp, cho hạt thông vào nồi đun đến khi các nguyên liệu chín hết thì tắt bếp để nguội.

Sau đó, cho rong sụn vào hỗn hợp chè, bỏ thêm ít đá vào rồi khuấy đều.

4. Chè rong sụn biển:

Nguyên liệu:

  • Rong sụn: 100gr;
  • Đậu xanh: 150gr;
  • Đường: 150gr;
  • Vani

Cách làm:

Rong sụn: Rửa sạch bằng nước rồi vớt ra để ráo.

Đậu xanh: Bóc bỏ vỏ, rửa sạch bằng nước sau đó vớt ra để ráo.

Đặt một nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho đường vào đến khi đường tan ra, dùng đũa khuấy đều. Cho đậu xanh vào đun sôi đến khi đậu nở mềm ra thì tắt bếp cho ra bát để nguội.

Cho rong sụn vào hỗn hợp trên, thêm ít đá rồi khuấy đều là được.

5. Ăn nhiều rong sụn có tốt không?

Rong sụn có thể giúp làm giảm huyết áp cho người bị cao huyết áp. Rong sụn giúp chúng ta cải thiện sức khỏe tim mạch. Giúp thải độc, giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa và trị mụn trứng cá. Ngăn ngừa ung thư các bệnh đường tiêu hóa. Giúp phụ nữ giảm căng thẳng trong thời kì mãn kinh. Tăng cường chức năng tuyến giáp. Chống lại sự phóng xạ hạt nhân. Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh. 

Theo công bố từ những nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, rong sụn là loại thực vật biển có khả năng hấp thu nhiều khoáng chất với hơn 90 loại và hàm lượng muối thấp có lượng canxi. Rong sụn có thể dùng thay thế cho muối, tốt cho huyết áp. Chất xơ hòa tan có trong rong biển giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ, giúp cân bằng lượng đường trong máu.

Tuy nhiên cũng như nhiều loại thực phẩm khác, sử dụng rong biển nói chung và rong sụn gai nói riêng cũng cần có định mức, các bạn không nên ăn rong biển thay cho rau xanh, và 1 tuần chỉ nên sử dụng 2-3 bữa rong biển là hợp lý nhất. Nếu quá lạm dụng thì dù thực phẩm có tốt đến mấy cơ thể cũng rất khó để hấp thụ.

>>> Xem thêm: Các sản phẩm rong biển Nha Trang bán chạy tại cửa hàng

6. Mua rong sụn gai (rong sụn khô) ở đâu uy tín - chất lượng?

Rong sụn rất bổ dưỡng với sức khỏe con người. Vì thế bạn cần phải thật cẩn thận trong việc chọn mua rong sụn, vì nếu mua phải rong sụn kém chất lượng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe rất nhiều. Bạn nên lựa chọn các cơ sở uy tín lâu năm, sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có bao bì, tem mác truy xuất thông tin. 

Tại Hà Nội các bạn có nhu cầu mua rong sụn gai số lượng lớn/nhỏ vui lòng liên hệ:

Hotline: 090 218 6530

Đ/c: 107C1 Ngõ 815 Giải Phóng

Các bạn có thể đặt mua hàng qua website ==> Tại đây;



Đặc sản vùng miền - Ngon số 1
Vừa đặt hàng
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1
Hotline: 0902186530
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1 Chat FB với chúng tôi
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1