Địa chỉ mua nước mắm, mắm tôm, mắm tép Ba làng uy tín nhất!

Từ xa xưa mắm tôm là gia vị đặc trưng, một phần trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Đặc biệt là đối với những người sống ở miền Bắc và các tỉnh Bắc miền Trung Việt Nam. Người ta thường có câu “mắm tép Ba làng – mắm tôm Thanh Hóa” để nói về địa danh nổi tiếng nhất làm ra đặc sản mắm tôm và mắm tép này. Cho đến tận ngày nay mắm tôm Ba làng Tĩnh Gia Thanh Hóa vẫn giữ được nét truyền thống riêng có trong quá trình ủ chượp và chế biến. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng tìm mua được sản phẩm mắm tôm Ba làng Tĩnh Gia Thanh Hóa chuẩn. Qua nội dung bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về sản phẩm mắm tôm đặc sản nơi đây và địa chỉ giúp các bạn yên tâm mua hàng với chất lượng tốt nhất.

I) Mắm tôm Bắc trong văn hóa ẩm thực của người Việt

Tại sao có tên gọi mắm tôm Bắc? Cách gọi này thường để nói tới những sản phẩm mắm tôm có xuất xứ từ miền Bắc hoặc Bắc miền Trung Việt Nam. Người miền Nam có mắm ba khía Cà Mau, mắm rươi Trà Vinh, Bình Định có mắm nhum, ở miền Trung, vùng đất Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế mang tới đặc sản mắm nêm thì ở miền Bắc có mắm tôm.

Miền Bắc có rất nhiều nơi sản xuất và chế biến mắm tôm và mắm tép. Tuy nhiên, kỹ thuật làm mắm tôm, mắm tép ngon hơn cả lại thuộc về các ngư dân miền duyên hải. Trong đó vũng Tĩnh Gia, Thanh Hóa là một trong những địa danh có lịch sử làm mắm tôm ngon lâu đời nhất.

>>> Xem thêm: Mua mắm tôm ngon ăn bún đậu ở đâu?

Mắm tôm có thể kết hợp với nhiều món ăn dân dã như: cà pháo dầm mắm tôm, bún đậu mắm tôm, giả cầy… còn mắm tép có lẽ nổi tiếng nhất chính là món mắm tép chưng thịt.

>>> Xem thêm: Các sản phẩm mắm tép chưng thịt đang bán chạy tại cửa hàng!

II) Nguồn gốc mắm tôm Ba Làng - Thanh Hóa

1. Nguồn gốc lịch sử mắm tôm Ba Làng

Nhiều người sử dụng sản phẩm mắm tôm Ba Làng thấy rất ngon nhưng lại ít người biết đến lịch sử lâu đời của làng nghề làm mắm tôm ba làng Tĩnh Gia Thanh Hóa. Vùng Ba làng - Cửa rạng là địa danh nổi tiếng thuộc huyện Tĩnh Gia - Thanh Hóa và cũng là một trong những nơi đầu tiên Đạo thiên chúa giáo được truyền thụ vào miền Bắc Việt Nam, đến nay giáo xứ Ba làng đã có lịch sử hình thành và phát triển gần 400 năm. Ba làng là một dải đất nằm ven biển và ven sông bắt đầu từ cầu Đầu Bè đến Cửa Bạng (Cửa Rạng), với chiều dài 3km. Hai đầu có hai ngọn núi: Núi Thủi phía Bắc và núi Do ở phía Nam. Phía núi Do là cửa sông Bạng chảy ra biển, uống khúc lượn quanh núi Thủi, điều này khiến cho Ba làng trở nên như một hòn đảo tách biệt. Bãi biển hình cong làm thành cái vịnh nhỏ. Ngoài biển có Hòn Mê và nhiều hòn đảo nhỏ khác nằm đối diện với Ba làng tạo thành khung cảnh sơn thủy hài hòa giữa đất trời thiên nhiên thật nên thơ. 

Với vị trí địa lý thuận lợi trên bến dưới thuyền, hải sản sau khi đánh bắt được chuyển ngay về tàu thuyền, do đó chất lượng hải sản ở đây luôn giữ được trạng thái tươi ngon nhất. Sau những dịp đi biển đánh bắt được nhiều cá nhưng chưa tiêu thụ được ngay, ngư dân đã nghĩ ra cách để có thể bảo quản lâu hơn. Đó chính là cách chắt lọc những tinh chất của cá, tôm, tép thành nước mắm, mắm tôm hoặc mắm tép. Với cách làm đó ngư dân có thể sử dụng được lâu hơn, từ mùa này sang mùa khác, từ năm này sang năm khác.

Bắt đầu là những vựa mắm nhỏ, với quy mô chỉ một vài hộ gia đình, theo thời gian sản phẩm chiếm được niềm tin của khách hàng, nhu cầu thị trường càng ngày càng lớn nên quy mô sản xuất cũng ngày được mở rộng hơn. Các thế hệ con cháu ngày nay vẫn tiếp nối cha ông, lưu giữ cách làm truyền thống để không mất đi những bí quyết làm mắm ngon nhất. 

2. Mắm tép Ba làng - mắm tôm Thanh Hóa ngày nay

Ngày nay, với truyền thống của cha ông để lại,  ngư dân của Ba làng vẫn tiếp tục vươn khơi bám biển, phát triển nghề làm mắm tôm, mắm tép. Vùng biển Ba làng, Tĩnh Gia là khu vực có lượng hải sản phong phú, đặc biệt là moi biển (tôm, tép riu). Đây là nguyên liệu chính để sản xuất mắm tôm và mắm tép chúng ta ăn hàng ngày.

Tép biển tại đây được đánh bắt bằng cách kéo te, kéo vó thay vì kéo lưới nên tép rất sạch, thịt chắc, ngọt dịu, giàu dinh dưỡng. Khi làm mắm tôm và mắm tép bằng nguồn nguyên liệu đảm bảo sẽ cho ra được những thành phẩm ngon nhất.

>>> Xem thêm: Mắm tép chưng thịt đặc sản Thanh Hóa (chai 1l) chuyên dùng nhà hàng!

3. Thương hiệu mắm Ba Làng đã được Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam công nhận

Bằng những nỗ lực gìn giữ làng nghề truyền thống cũng như phát triển mang đến những sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng. Thương hiệu mắm Ba Làng đã được Cục Sở hữu Trí tuệ công nhận về chỉ dẫn địa lý chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm mắm tép Ba làng - Mắm tôm Thanh Hóa đã được hiệp hội người tiêu dùng bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao trong nhiều năm liền.

III) Phương pháp sản xuất Mắm tép Ba làng - Mắm tôm Thanh Hóa

Để có thể xây dựng được danh tiếng như ngày hôm nay chắc chắn sản phẩm phải đạt điểm chất lượng cao. Mắm tép, mắm tôm Ba Làng muốn được ngon và chất lượng thì cần có phương pháp chế biến đặc trưng riêng biệt.

1. Áp dụng phương pháp chế biến truyền thống

Mắm tép Ba làng - mắm tôm Thanh Hóa được sản xuất theo phương pháp truyền thống với những bí quyết đặc trưng riêng. Bí quyết đó chính là sản xuất theo phương pháp hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng bất kỳ chất tạo hương vị công nghiệp nào mà chủ yếu tận dụng sự tinh khiết của nguyên liệu cá, tép, tôm. Sản phẩm được chế biến theo phương pháp truyền thống và chấp hành đúng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quá trình ủ mắm tôm ba làng tĩnh gia thanh hóa chất lượng sẽ được thực hiện qua những quy trình như sau:

  • Đánh bắt: Cá, tôm, tép đều được ngư dân trong làng tự đánh bắt từ biển khơi. Trong đó cá cơm và tép (moi biển) là hai nguyên liệu chính để sản xuất ra các loại mắm. Do ở ngay gần biển nên cá, tôm, tép đánh bắt về luôn đảm bảo độ tươi. Sau khi được đánh bắt, nguyên liệu cá, tôm sẽ trải qua quá trình sàng lọc kỹ càng để không lẫn tạp chất.
  • Ủ cá, tôm, tép (moi biển): Sau khi được mang lên bờ ngư dân làng nghề tiến hành mổ cá, làm sạch, rửa sạch tôm, tép. Chỉ cần để ráo nước sau đó đưa vào trong các hũ, lọ ủ. Các nguyên liệu được xếp vào bể 2 cấp, cứ 1 lớp nguyên liệu lại cho 1 lớp muối theo tỉ lệ cá/muối từ 3/1 đến 4/1 theo phương pháp truyền thống vừa gài nén vừa đánh khuấy và phơi nắng.
  • Ủ từ 12-15 tháng: Để có những lọ mắm ngon thời gian ủ cần từ 12-15 tháng mới hoàn thành 1 mẻ. Việc ủ sẽ làm cho các vi sinh trong ruột cá lên men, phân giải thành các axit amin, peptid, protein, thời gian ủ càng lâu mắm càng "chín ngấu" và ngon hơn.
>>>Xem thêm: Nước mắm Ba làng - chuẩn vị nước mắm truyền thống!

2. Nhận biết mắm tôm Ba Làng – Mắm tép Thanh Hóa ngon và chất lượng

Do hiện nay trên thị trường có quá nhiều loại mắm tôm, mắm tép, thậm chí có không ít những loại không rõ nguồn gốc. Để mua sản phẩm chất lượng đúng vị mắm tép Ba làng - mắm tôm Thanh Hóa, khách hàng nên chú ý một vài điểm sau:

  • Mắm tôm ngon là mắm có màu sim tím, sau khi pha loãng có cảm giác mắm như có màu ánh hồng, mắm có mùi thơm tự nhiên không nồng, sau khi quấy đều mắm cho cảm giác rất bông, xốp. Mắm tôm ngon có vị đậm vừa phải, không mặn gắt, mắm mịn không sạn cát;

>>> Xem thêm: Bí quyết pha mắm tôm siêu ngon trong 7 phút!
  • Mắm tép chưng thịt ngon có màu gần như đỏ cam, sản phẩm đặc sánh, mùi thơm tự nhiên, khi rang hoặc chưng lên đều dậy mùi rất thơm;

  • Nước mắm ngon là mắm có màu nâu cánh gián, khi ăn để lại hậu vị sâu (vị ngọt của cá) nơi cuống lưỡi, mắm cũng rất sánh và thơm (mùi thơm tự nhiên của cá biển).

>>> Xem thêm: Nước mắm cốt rút nỏ (đặc biệt) Thanh Hóa chai 1l

IV) Mua mắm tôm Thanh Hóa ở đâu ngon và chất lượng

Mắm tôm được sử dụng làm gia vị đặc trưng trong nhiều món ăn như: bún riêu, bún ốc, bún đậu mắm tôm, giả cầy, hoặc pha chấm cùng thịt dê, thịt lợn, bún lá. Rất nhiều món ăn mà thiếu đi hương vị mắm tôm sẽ không thể tròn vị. Sản phẩm mắm tôm ngon hầu hết đều có mặt trên kệ bếp mỗi gia đình, và được xem như một phần không thể thiếu trong nét văn hóa ẩm thực người Việt Nam.

Như đã nói ở trên mắm tôm Ba Làng là một trong những loại mắm tôm có truyền thống lâu đời và ngon nhất hiện nay. Nhưng vẫn có nhiều người lo lắng mua mắm tôm Ba Làng ở đâu ngon và chất lượng nhất?

Chúng tôi là nhà sản xuất đồng thời cũng hợp tác cùng nhiều cơ sở tại Ba Làng để trở thành nhà phân phối, đại lý chính thức cung cấp mặt hàng mắm tôm cho khách hàng trên toàn quốc. Sản phẩm chúng tôi cung cấp ra thị trường luôn đảm bảo các yếu tố sau:

  • Các sản phẩm mắm tôm, mắm tép được đóng chai trực tiếp từ làng nghề Ba Làng  - Tĩnh Gia - Thanh Hóa mà không qua bất kỳ đơn vị trung gian nào. Chính vì thế, luôn mang tới cho khách hàng sản phẩm chất lượng, giá tốt nhất.
  • Các sản phẩm luôn rõ ràng về nguồn gốc, bao bì, thời gian sử dụng lâu dài. Khách hàng có thể kiểm tra kỹ trước khi mua. Nếu như có bất kỳ sai phạm nào chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm, chấp nhận đổi trả hàng cho bất kỳ khách hàng nào đã sử dụng sản phẩm mà chất lượng không làm cho các bạn hài lòng.
  • Luôn sẵn sàng tư vấn sản phẩm cho khách hàng. Giao hàng nhanh nhất cho những khách hàng không thể đến mua hàng trực tiếp.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm phân phối những sản phẩm mắm tôm Ba Làng Tĩnh Gia Thanh Hóa chuẩn, ngon và chất lượng nhất. Ngon1.vn không ngừng nỗ lực để đáp ứng được nhiều hơn nữa kỳ vọng của khách hàng. 

Hãy đến ngay với chúng tôi để có thể mua được các sản phẩm mắm tôm, mắm tép, nước mắm chính gốc làng nghề truyền thống 400 năm của Ba Làng - Thanh Hóa!

Các bạn cũng có thể đặt mua sản phẩm qua website này,

hoặc nhắn địa chỉ bên mình sẽ ship tận nơi trên toàn quốc nhé!

Địa chỉ kho: 107C1 ngõ 815 Giải Phóng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai

Hotline: 0902186530



Đặc sản vùng miền - Ngon số 1
Vừa đặt hàng
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1
Hotline: 0902186530
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1 Chat FB với chúng tôi
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1