090.218.65.30
Đường phèn là loại đường sạch nhất trong số tất cả các loại đường. Đường được sử dụng chủ yếu ngâm cùng hoa quả, trái cây, làm mứt, đặc biệt khi kết hợp với một số loại trái cây, đường phèn có tác dụng bổ phế long đờm.
Trong bài viết dưới đây là tổng hợp một số bài thuốc được chia sẻ nhiều trên mạng có tác dụng bổ phế, long đờm, trị ho hiệu quả.
Siro húng chanh quất đường phèn
Húng chanh được sử dụng nhiều trong ẩm thực, làm gia vị, bên cạnh đó lá húng còn là một vị thuốc quý trong dân gian, nằm trong danh mục 70 loại thuốc quý được bộ Y tế ghi nhận. Nhờ đặc tính của choline và Carvacrol mà húng chanh có tác dụng tiêu đờm, trị ho hiệu quả.
Cách làm siro húng chanh trị ho
Nguyên liệu:
- Lá húng chanh: khoảng 10-15 lá, nên lựa những lá còn tươi, rửa sạch ngâm nước muối để sử dụng cho đảm bảo
- Tắc (quất): khoảng 500g, nên lựa quả vỏ vàng hoặc xanh, quả to, mọng nước, tránh những quả khô hoặc héo
- Đường phèn: 1-2kg đường phèn sạch, nhà mình có thể chọn mua đường phèn Quảng Ngãi nấu thủ công.
Cách làm siro húng chanh đường phèn
Lá húng sau khi rửa sạch, ngâm nước muối để khô ráo nước, sau đó cắt thành những miếng nhỏ hoặc giã dập. Hấp cách thủy húng chanh cùng với 1 thìa đường phèn và 200-300ml nước. Đun sôi trong một khoảng thời gian từ 7-8', sau đó đun nhỏ lửa trong khoảng thời gian 5-7' rồi lấy ra sử dụng.
Cách làm Siro húng chanh, tắc, đường phèn
- Rửa sạch 10-15 lá húng chanh
- Rửa sạch tắc, bỏ hạt để siro không bị đắng
Cắt nhỏ lá húng chanh, dau diếp cá, cắt thêm vài lát gừng mỏng. Trộn đều các hỗn hợp này cùng với 1kg đường phèn. Ngâm khoảng 30'.
Cho hỗn hợp đã trộn trên vào nồi nấu tới khi nước can, thêm một chút nước và nấu thêm 5' tới khi sôi. Sau đó đun nhỏ lửa, có thể sử dụng ngay.
Cách làm siro húng chanh mật ong
Rửa sạch 5-6 lá húng chanh rồi đem giã nhuyễn hoặc xay nhỏ
Dùng vải lọc lấy nước cốt lá húng, tiếp đó thêm 2 thìa mật ong vào và mang đi hấp cách thủy. Hấp cho tới khi thấy mật ong tan hết thì tắt bếp, để nguội và sử dụng ngay (cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong thời gian dài).
Áp dụng tỷ lệ trên khi các bạn muốn làm với số lượng nhiều hơn.
Lê chưng hoặc hấp cùng đường phèn
Đây cũng là một món ăn đơn giản, dễ thực hiện có tác dụng trị ho bổ phế rất hiệu quả, có thể sử dụng với cả người lớn và trẻ em.
Nguyên liệu:
- Quả lê
- Kỳ tử
- Gừng
- Đường phèn: 20-50gr
Thực hiện:
Qua Lê tươi mọng nước các bạn đem rửa sạch, rồi ngâm với nước muối loãng, sau đó vớt ra để khô ráo nước.
Cắt phần trên của quả lê (để làm nắp đậy khi hấp). Phần thân còn lại dùng thìa cạo bớt ruột bên trong quả lê. Khi này chúng ta đã có một cái "Ấm Lê" nhỏ nhắn rồi.
- Đối với lê hấp cùng đường phèn:
Cho các nguyên liệu: đường phèn, kỳ tử vào bên trong ruột lê, đậy nắp kín và hấp cách thủy trong thời gian từ 10-15'. món này sử dụng khi nóng hoặc ăn nguội cũng đều rất ngon.
- Đối với lê chưng cùng đường phèn:
Các bạn có thể chưng cùng gừng, táo tàu hương vị hòa quyện cũng rất tuyệt. Nếu chưng, các bạn cắt miếng lê theo từng miếng nhỏ vừa ăn, sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào chung với nhau, chưng lên và sử dụng sau 15'.
Đông Tây Y đều thừa nhận quả lê có những công dụng tuyệt vời để làm giảm các triệu chứng viêm họng, các bệnh lý về đường hô hấp. Tuy nhiên, khi sử dụng cũng cần theo liều lượng phù hợp, quả lê có tính hàn với những người bị rối loạn tiêu hóa nên cân nhắc khi sử dụng trong thời gian dài.
Quất hồng bì ngâm đường phèn
Vị chua chua, ngọt ngọt của nước quất hồng bì có thể làm thức uống thanh mát, giải nhiệt trong mùa hè, bên cạnh đó nó còn có tác dụng trị ho rất hiệu quả, xem cách làm dưới đây bạn nhé:
Nguyên liệu:
- Quất hồng bì
- Đường phèn
- Hũ thủy tinh
Thực hiện:
Quất hồng bì rửa sạch, cắt sát với cuống, ngâm trong nước muối loãng khoảng 30-45', sau đó vớt ra để ráo nước.
Hũ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn đem rửa sạch, lau khô. Sau đó chúng ta cho lần lượt quất hồng bì và đường phèn vào trong hũ. Một lớp quất, một lớp đường, phía trên cùng là đường.
Để hũ nơi thoáng mát khoảng 2-3 ngày đường sẽ tan dần, ngâm như vậy trong thời gian khoảng 1-2 tháng là có thể sử dụng được.
Khi sử dụng làm đồ uống giải nhiệt, các bạn có thể cho thêm đá và pha loãng để thức uống ngon hơn.
Phần "siro" có thể tách riêng làm nước giải khát uống dần, phần còn lại trong hũ có thể cho thêm rượu vào để ngâm giống như những loại rượu hoa quả khác, cũng rất tiện.
>>> Xem thêm: Mua đường phèn Quảng Ngãi chính hiệu
Kết luận: Đường phèn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, được sử dụng rất nhiều trong Đông Y với tác dụng bổ phế, long đờm. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng các bạn cần lưu ý mấy điểm sau:
- Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, hoặc thừa cân béo phì nên cân nhắc trong quá trình sử dụng. Mặc dù đường phèn sạch hơn so với các loại đường khác, tuy nhiên nó vẫn rất giàu năng lượng, đường phèn vẫn làm tăng lượng đường trong máu khi sử dụng.
- Rất nhiều bài thuốc dân gian, truyền miệng chưa được khoa học kiểm chứng chi tiết về các tác dụng đi kèm, những người có bệnh lý nền nên lắng nghe lời khuyên của chuyên gia, bác sĩ trước khi sử dụng.
- Các bệnh lý về đường hô hấp cũng có nhiều trường hợp nặng, nhẹ khác nhau. Đối với các triệu chứng nhẹ, không nghiêm trọng có thể áp dụng các biện pháp chữa trị tại nhà, còn nếu tiến triển bệnh nặng cần đến ngay cơ sở y tế để khám chữa bệnh.
- Trên tinh thần phòng bệnh hơn chữa bệnh, các bạn hãy giữ một lối sống lành mạnh, khoa học, ăn uống đủ dinh dưỡng để bệnh tật tránh xa mình (không riêng các bệnh lý về đường hô hấp) mọi người nhé.
Bài viết sẽ cập nhật thêm nhiều bài thuốc dân gian hiệu quả nhờ kết hợp cùng đường phèn....
Các bài viết được nhiều người quan tâm:
- Chuối chanh ngâm đường phèn
- Chanh đào ngâm đường phèn mật ong
- Cách làm dâu tằm ngâm đường phèn sử dụng ngay