Tin Tức Liên Quan

Sản Phẩm Bán Chạy

Rong mứt (rong biển khô) nấu canh (hoặc rang cháy tỏi)!

Rong biển Nha Trang

Rong mứt (rong biển khô) nấu canh (hoặc rang cháy tỏi)!

500,000 VND
550,000 VND
Nước mắm 584 Nha Trang 30 độ đạm (chai nhựa)

Nước mắm 584 Nha Trang

Nước mắm 584 Nha Trang 30 độ đạm (chai nhựa)

185,000 VND
195,000 VND
Mắm tép chưng thịt đặc sản Thanh Hóa (chai 1l)

Mắm tép Ba làng – Thanh Hoá

Mắm tép chưng thịt đặc sản Thanh Hóa (chai 1l)

70,000 VND
75,000 VND
Đường phèn Quảng Ngãi chính hiệu!

Đường Quảng Ngãi chính hiệu

Đường phèn Quảng Ngãi chính hiệu!

50,000 VND
55,000 VND
Mắm tôm đặc sản Thanh Hóa (can 5l)

Mắm tôm Ba làng – Thanh Hoá

Mắm tôm đặc sản Thanh Hóa (can 5l)

290,000 VND
300,000 VND
Đường phổi Quảng Ngãi thơm ngon chính hiệu

Đường Quảng Ngãi chính hiệu

Đường phổi Quảng Ngãi thơm ngon chính hiệu

50,000 VND
55,000 VND

Kinh doanh Bún đậu mắm tôm với vốn CHỈ 10 triệu - "1 vốn 4 lời"!

Tại sao lại là Bún đậu - Mắm tôm?, đơn giản là vì đây là một món ăn ngon, độc đáo, hấp dẫn khá nhiều thực khách nhưng lại khá đơn giản, gọn gàng, chi phí vốn bỏ ra không nhiều, mà lợi nhuận đi kèm (nếu quản lý kinh doanh tốt) cũng không phải nhỏ. Với số tiền ít ỏi nêu ở trên chắc hẳn nhiều bạn sẽ không tin, nhưng hãy cùng tham khảo bài viết này về sự phân bổ chi phí hợp lý khi khởi sự kinh doanh bún đậu - mắm tôm với số vốn hạn chế nhé!


Chi phí đầu tiên mà tất cả những ai kinh doanh đều nghĩ tới đó là chi phí thuê mặt bằng.  Đây là một khoản chi phí không phải nhỏ,  tuy nhiên mình sẽ đề cập tới chi phí này sau cùng, bởi lẽ chi phí bỏ ra để thuê một mặt bằng cũng rất vô cùng, nó còn phụ thuộc vào từng địa điểm, khu vực dân cư cũng như quy mô kinh doanh của các bạn nữa.

Các bạn sẽ chi khoảng 2 đến 3 triệu cho chi phí mua sắm nguyên vật liệu, với số tiền này các bạn có thể sắm sửa được từ 6 đến 10 bàn nhựa +  ghế, bếp nấu, xoong, chảo cùng với 30 đến 50 bộ bát đũa đi kèm (có thể tham khảo mua lại đồ từ các cửa hàng thanh lý, sang nhượng để tiết kiệm chi phí).


Chi phí thứ 2 phải kể tới đó là chi phí thuê nhân viên,  tất nhiên các bạn không thể tự làm tất cả mọi việc trong quán ăn được nên việc thuê nhân viên là rất cần thiết.  Mình cần tối thiểu một nhân viên với chi phí dao động từ 3,5 cho tới 5 triệu một tháng. Nhân viên sẽ phụ trách phần việc nhận order, bố trí khách vào bàn và chuyển đồ cho khách.

Tiếp đó đó là chi phí dành cho nguyên vật liệu, chi phí này là chi phí biến đổi và sẽ phát sinh theo từng ngày,  ban đầu khi mới mở quán các bạn nên mua nguyên vật liệu với số lượng vừa phải, vừa để đảm bảo độ tươi ngon của thực phẩm, vừa cũng là để tiết kiệm tối đa phần nguyên vật liệu phải bỏ đi khi chưa dùng hết.  Mình không đi quá sâu chi tiết vào chi phí bao nhiêu tiền một cái đậu? bao nhiêu tiền một kg bún, mắm tôm giá như thế nào và định lượng cho mỗi suất ăn là bao nhiêu hoặc một suất ăn thì cần bao nhiêu bún và bao nhiêu đậu?. Tuy nhiên theo giá thị trường hiện tại thì các bạn nên cân đối để chi phí một suất ăn (đã bao gồm bún +  đậu phụ +  nem rán / thịt luộc) dao động từ từ 8k - 12k/suất.  Khách có nhu cầu sử dụng thêm đồ mình sẽ tính thêm phụ phí. Ban đầu quán mới mở nên xây dựng Menu là những món cơ bản nhưng nên chế biến ngon, sạch sẽ, sau này khi lượng khách ổn định, các bạn nên mở rộng thực đơn để phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng.  Giá bán một suất khoảng 20 đến 30 nghìn (tùy theo đối tượng khách hàng cũng như quy mô của các bạn). 


>>> Tỉ lệ pha mắm tôm ngon, xem tại đây!

Khi mà đa phần các nguyên liệu đều có thể mua hoặc chế biến sẵn, riêng với mắm tôm các bạn nên tự pha để đảm bảo phù hợp với khẩu vị của đại đa số khách hàng, với một cửa hàng bún đậu điểm nhấn tạo nên sự khác biệt không phải nằm ở đậu, bún hay nem rán mà nằm ở chính hương vị mắm tôm. Các bạn nên lưu ý lựa chọn sản phẩm mắm tôm ngon, bởi đây là yếu tố đặc biệt quan trọng quyết định tới kết quả kinh doanh của quán. Nên lựa chọn sản phẩm chất lượng để giữ chân khách hàng cũng như để đảm bảo uy tín cửa hàng, thay vì chọn sản phẩm giá rẻ để rồi ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh chung.

Mỗi suất ăn bán ra các bạn sẽ thu về từ 12.000 cho tới 15.000 một suất, với 6 đến 10 bàn ăn, một ngày kỳ vọng cửa hàng sẽ có từ 20 đến 30 lượt khách tối thiểu. Các bạn nên kết hợp thêm hình thức bán online kết hợp thêm cùng các đối tác giao thức ăn như NowFood, GrabFood, Vietnammm, GoFood. Sẽ mất thêm chi phí chiết khấu, tuy nhiên việc kết hợp này sẽ giúp quán của các bạn có thêm nguồn khách mới trong thời gian đầu, với mỗi suất ăn mang đi các bạn nên để kèm card visit, vì đây cũng là cơ hội để các bạn quảng bá về cửa hàng của mình đối với khách hàng. 


Hãy lưu ý rằng dù là đồ ăn mang đi hay bán tại cửa hàng thì các bạn vẫn luôn cần phải đảm bảo độ sạch sẽ và tươi ngon của thực phẩm nhé. 

Cũng có nhiều khách không sử dụng được mắm tôm, cũng nên pha sẵn nước mắm ngon để dùng trong trường hợp cần thiết.

>>> Tỷ lệ pha nước mắm ngon chấm cùng bún đậu, xem tại đây!

Mỗi ngày sau khi trừ đi tất cả các chi phí các bạn sẽ thu về từ 300 đến 500 nghìn, với những quán quy mô lớn hơn có thể kiếm được một ngày từ hai đến ba triệu là chuyện hoàn toàn có thể. Với một quán nhỏ mới mở lợi nhuận kỳ vọng một tháng từ 10 cho đến 15 triệu, số tiền này sẽ tăng lên theo thời gian, khi sản phẩm các bạn làm ngon, quán sạch sẽ, khách hàng trước đây đi ăn một mình thì nay họ sẽ rủ thêm bạn bè người thân, đối tác tới cửa hàng của bạn, rồi chính những người bạn, người thân, đối tác đó sẽ lại rủ thêm những bạn bè những người thân những đối tác khác tới cửa hàng của bạn. Theo thời gian doanh số bán hàng sẽ tăng lên theo cấp số nhân. 

Về chi phí thuê mặt bằng

Nên tìm địa điểm ở khu vực nào? Chi phí thuê bao nhiêu là phù hợp? 

Câu trả lời hợp lý nhất ở đây là tùy bạn. Bởi về chi phí thì là vô cùng, với một địa điểm thuê trong ngõ hẻm chi phí chỉ dao động từ 3 đến 5 triệu/tháng, nhưng cũng với diện tích đó nếu ở mặt đường có khi chi phí gấp 3 - 5 lần. Một địa điểm ở vùng ngoại ô chi phí thuê chỉ 1 đến 2 triệu nhưng  sẽ rất khó tìm được cái giá đó đó tại các quận trung tâm. Chi phí mặt bằng với nhiều người là rất cao,  nhưng cũng có rất nhiều cá nhân mở cửa hàng, quán ăn bán online hiệu quả thậm chí họ còn không mất một đồng chi phí nào cho mặt bằng. 

Người Hà Nội vẫn truyền tai nhau "muốn ăn ngon thì đi vào trong ngõ", và thực tế cũng có rất nhiều các quán ăn ngon có lượng khách khủng nằm sâu trong ngõ hẻm,  miễn chất lượng món ăn ngon không gian sạch sẽ, dịch vụ tốt,  thì dù quán các bạn ở sâu trong ngõ vẫn sẽ có  một lượng khách không hề nhỏ. 

Trong kinh doanh điều quan trọng nhất là hiệu quả sinh lời từ vốn, có nghĩa là một đồng vốn các bạn bỏ ra mang về cho các bạn bao nhiêu đồng lợi nhuận? Các bạn đầu tư số tiền mười triệu thu về 3-4tr/tháng hiệu suất sẽ cao hơn những người bỏ vốn đầu tư tiền tỷ thu về 30 đến 40 triệu một tháng (tùy ngành hàng, tùy quy mô, nhưng nhìn chung hiệu quả kinh doanh cơ bản luôn được đánh giá từ hiệu quả sinh lời trên vốn đầu tư).


Một yếu tố khác quan trọng không kém đó là niềm đam mê trong công việc mình làm, sự đam mê, nhiệt huyết sẽ giúp các bạn kiên trì với lựa chọn mà mình theo đuổi, sự kiên trì cùng với đam mê sẽ thúc đẩy sự thành công tới với các bạn, điều này luôn đúng trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, không chỉ riêng trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, quán ăn.

Chúc các bạn thành công với kế hoạch kinh doanh của mình nhé!  Facebook

  Chat

. TƯ VẤN: 090 - 21 86 530