Mắm tép Ba làng – Thanh Hoá
Mắm tép Ba làng – Thanh Hoá
Mắm tôm Ba làng – Thanh Hoá
Rong biển Nha Trang
Mắm tôm Ba làng – Thanh Hoá
Đây là một trong những món ngon dễ làm và rất hấp dẫn với nhiều người, trám ngon theo vụ thôi nên các bạn tranh thủ thuộc nằm lòng cách ngâm trám với nước mắm này để sử dụng khi cần nhé!
Trám mua về rửa sạch, dùng dao bổ làm 2 hoặc 4 phần bỏ hạt, ngâm trám vào nước muối thời gian 20-30 phút để trám bớt chát và không bị thâm. Sau đó vớt trám ra rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội.
Nước mắm hòa cùng nước theo tỷ lệ 2:1 (2 bát nước mắm : 1 bát nước), hãy chọn nước mắm ngon để thành phẩm như ý bạn nhé;
Trong lúc chờ trám khô ráo nước, bạn hãy sơ chế các nguyên liệu còn lại, tỏi bóc vỏ rửa sạch, cho ra thớt đập dập băm nhuyễn, Ớt tươi thái lát mỏng;
Bắc 1 cái nồi nhỏ lên bếp, cho nước và đường vào rồi khuấy đều cho đường tan, khi đường tan và chuyển sang màu vàng cánh gián thì bạn cho mắm, ớt thái lát, tỏi băm vào đun sôi. Chúng ta hớt bỏ cái phần bọt trắng nổi lên trên để cho nước ngâm trám trong và thơm ngon hơn.
Sau đó sôi một lúc thì chúng ta tắt bếp đi và để nước mắm nguội, chờ khi nước nguội thì bắt đầu ngâm.
Chuẩn bị sẵn 1 lọ thủy tinh, bạn lưu ý là bình phải thật sạch, không dính nước lã. Nếu dính nước lã thì trám sẽ nhanh hỏng. Bạn hãy lau thật khô hoặc phơi bình ngoài nắng cho bình khô hẳn rồi mới cho trám vào.
Cho trám vào bình, cho một lớp tỏi rồi lại một lớp trám thì sẽ ngấm đều tỏi và ớt, cứ lần lượt một lớp tỏi, một lớp trám. Sau đó đổ từ từ hỗn hợp nước mắm đã pha ở trên vào, bạn phải ngâm cho ngập nước mắm thì món trám mới ngon được.
Nhanh thì sau 2-3h là các bạn sử dụng được, món này cũng có thể bảo quản ngăn mát trong tủ lạnh sử dụng trong thời gian dài các bạn nhé!