Rong biển và những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe

Rong biển là thực phẩm được ưa chuộng ở rất nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, món ăn này cũng ngày càng được yêu thích. Vậy việc ăn rong biển có tốt không? Những lợi ích mang lại cho sức khỏe là gì? Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ăn rong biển có tốt không? Nguồn dinh dưỡng mang lại cho sức khỏe là gì?

Rong biển có có tên gọi khác là tảo bẹ. Chúng sinh sống dưới nước và có thể phát triển được trong cả hai môi trường nước mặn và nước ngọt.

Ở một số quốc gia phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, từ lâu rong biển đã trở thành món ăn không thể thiếu, phổ biến phải kể tới các món như Kimbap, cơm cuộn/chiên rong biển. tại Việt Nam, rong biển nổi tiếng nhất phải kể tới là rong biển Nha Trang, các món nổi tiếng ngon và giàu dinh dưỡng được nấu từ rong biển phải kể tới đó là rong biển khô sấy tỏi ăn liền, canh rong biển, làm nộm/gỏi tư rong sụn gai, mùa hè có thêm sản phẩm nước sâm nấu từ rong biển lá rất mát và ngon, v.v...

>>> Xem thêm: Rong biển khô nấu canh hoặc xào cùng dầu mè, mua tại đây!

Không phải chỉ riêng mùi vị đặc biệt của rong biển khiến cho nó được yêu thích đến vậy tại các nước châu Á, mà bên cạnh đó rong biển còn được xem như nguồn siêu thực phẩm từ đại dương với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào rất có lợi với sức khỏe. Rong biển có nhiều màu từ màu xanh lá cây, nâu đen đến màu đỏ, các sợi rong sụn có màu trắng, sau khi rong biển được khai thác sẽ được sấy khô, ép thành từng bánh (áp dụng với rong mứt - rong biển khô) hoặc ủ muối (thường áp dụng với rong sụn gai), hoặc phơi khô rồi sấy (như với rau câu và các loại rong khác).

>>> Rong sụn gai làm nộm, gỏi, cuốn, salad, mua hàng tại đây!

Rong biển rất giàu chất xơ cùng nhiều vitamin giúp cơ thể cân bằng khoáng chất tuyệt vời. Không chỉ riêng tại Hàn Quốc, Nhật Bản - một quốc gia phát triển với tỷ lệ sống thọ nhất thế giới cũng thường xuyên sử dụng rong biển như món ăn không thể thiếu hàng ngày.

Theo phân tích của các nhà khoa học, trong rong biển có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, điển hình phải kể đến như:

  • Nhóm yếu tố đa lượng: Canxi, photpho, magie, potassium, sulfur, chlorine;
  • Nhóm yếu tố vi lượng gồm có: I ốt, zinc, iron, copper, molybdenum, selenium, fluoride, manganese, nickel, boron và cobalt. 

Trong số đó khoáng chất I ốt được quan tâm hơn cả, bởi I ốt là chất vô cùng cần thiết đối với cơ thể người, nó có ảnh hưởng tới chức năng tuyến giáp, quyết định sự phát triển của trí não. Hiện phần lớn dân số tại các quốc gia kém phát triển trên thế giới không được bổ sung I ốt đầy đủ, theo đó là những hậu quả nghiêm trọng đối với sức đề kháng cũng như sức khỏe về sau.

Cách giải quyết hiện tại là bổ sung muối ăn có chứa I ốt, tuy nhiên lạm dụng nhiều muối ăn cũng dẫn tới nhiều hệ lụy cho cơ thể.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rong biển chứa hàm lượng I ốt tự nhiên cao nhất là rong biển nâu,  đen, xanh lá. Do vậy nhiều gia đình đã bắt đầu bổ sung thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày.

Lượng Iot cần bổ sung cho người trưởng thành được các chuyên gia khuyến cáo ở mức 150μg/ngày . Do đó chỉ cần bổ sung một chút rong biển trong mỗi bữa ăn là cũng đủ cung cấp Iot cho cơ thể.

Rong biển khô nấu canh cùng tôm, đậu

Bên cạnh Iot, canxi là chất dinh dưỡng có nhiều trong rong biển. Một gram rong biển khô cung cấp 70mg canxi. Đây là khoáng chất cần thiết cho sự hình thành và phát triển của hệ xương, bổ sung canxi đúng cách không chỉ giúp xương phát triển, chắc khỏe mà còn hỗ trợ hoạt động co cơ, nhịp đập của tim, sự đông đặc của máu, tách các acid béo ra khỏi màng tế bào.

Ngoài ra rong biển còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như: Protein, vitamin A, vitamin C, vitamin B12 rất có lợi cho sự phát triển của cơ thể.

Ăn rong biển có tác dụng gì?

Ăn rong biển có tốt không? Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào cũng những lợi ích mà rong biển mang lại cho sức khỏe dưới đây, chúng ta không còn nghi ngờ gì về công dụng của rong biển.

1. Ngăn ngừa ung thư

Lignans có trong rong biển được chứng minh có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của khối u và các tế bào ung thư vào máu. Ngoài ra Lignans còn góp phần ngăn chặn quá trình tổng hợp estrogen trong các tế bào đem lại hiệu quả trong quá trình trị hóa ung thư.

2. Cải thiện chức năng tuyến giáp

Rong biển có chứa nguồn I ốt dồi dào, đây chính là thành phần cần thiết cho các hooc môn tuyến giáp vì vậy việc bổ sung rong biển sẽ giúp điều chỉnh và tăng cường chức năng cho tuyến giáp. Cơ thể thiếu I ốt trong tuyến giáp thường dẫn tới mắc bệnh bướu cổ, hoặc một số bệnh lý nghiêm trọng khác.

3. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Rong biển từ lâu đã được sử dụng làm thành phần của một số loại thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, bởi trong rong biển có chứa alginate giúp tăng cường chất nhầy trong ruột từ đó bảo vệ thành ruột hiệu quả. Ngoài ra Alginate còn giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, kích thích ăn ngon miệng, làm gia tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

4. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Rong biển có tác dụng ngăn ngừa chứng cao huyết áp, giảm thiểu nguy cơ đột quỵ và mắc các bệnh về tim mạch. Theo nghiên cứu nhiều năm của các y bác sĩ với những người thường xuyên sử dụng rong biển đều có huyết áp ổn định, lượng cholesterol thấp.

5. Thải độc và giảm cholesterol trong máu

Chất fertile clement là thành phần quan trọng trong rong biển có tác dụng điều tiết giúp máu lưu thông, đồng thời mát gan, thải độc, loại bỏ những chất độc hại ra khỏi cơ thể.

6. Rong biển giảm cân hiệu quả

Ăn rong biển giảm cân, có lẽ không nhiều người biết đến lợi ích tuyệt vời này của rong biển. Nhiều chị em phụ nữ dù rất thích rong biển nhưng vẫn lưỡng lự hoặc ít khi sử dụng do băn khoăn việc ăn rong biển có béo không?

Trong rong biển có hàm lượng chất xơ cao. Do đó khi ăn cơ thể sẽ có cảm giác no nhanh và lâu hơn. Từ đó làm giảm bớt lượng ăn đối với cơ thể. Ngoài ra chất béo trong rong biển rất ít, hàm lượng cholesterol rất thấp, đây quả là thực phẩm lý tưởng hỗ trợ giảm cân, lấy lại vóc dáng cho chị em phụ nữ.

>>> Xem thêm: Đại lý các sản phẩm rong biển Nha Trang tại Hà Nội!

Những điều cần lưu ý khi ăn rong biển

Lợi ích của rong biển là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên để đảm bảo phát huy hết những tác dụng của rong biển với sức khỏe, các bạn cần ghi nhớ một số điều sau khi sử dụng:

  • Ăn rong biển đều 2-3 lần/tuần để nâng cao sức khỏe, KHÔNG lạm dụng ăn quá nhiều rong biển, rong biển không thể ăn thay rau xanh hàng ngày, việc thiếu I ốt mang đến nhiều hệ lụy với sức khỏe nhưng khi ăn quá nhiều rong biển dẫn tới thừa I ốt cũng sẽ gây ra nhiều vấn đề không có lợi;
  • Nếu bạn mắc các vấn đề về sức khỏe nên hỏi rõ ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng;
  • Đối với trẻ em và phụ nữ mang thai chúng ta có thể bổ sung rong biển trong khẩu phần ăn để giúp điều tiết lưu thông máu, kích thích sự phát triển của hệ xương và trí não.
  • Rong biển cho bé có thể làm nhiều món khác nhau như nấu cháo, rong biển ăn với cơm, nấu canh...
  • Chọn mua rong biển ở những cửa hàng uy tín, được kiểm định chặt chẽ về nguồn gốc, chất lượng đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Ngon1.vn là cửa hàng cung cấp rong biển chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Tất cả các sản phẩm tại Ngon1.vn đều cam kết được sản xuất và đóng gói trực tiếp tại Nha Trang. Đảm bảo độ tươi sạch 100%, không chứa hóa chất, phụ gia nhằm đem đến thực phẩm tươi ngon, chuẩn vị, giàu dinh dưỡng nhất.

Nếu bạn không muốn bỏ lỡ một siêu thực phẩm tươi ngon góp phần gia tăng dinh dưỡng cho rất nhiều món ăn hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi qua hotline: 090 218 6530 để được tư vấn chi tiết và đặt mua sản phẩm với giá tốt nhất nhé!

>>> Xem thêm: Địa chỉ mua rong biển khô tại Hà Nội uy tín nhất không nên bỏ qua!



Đặc sản vùng miền - Ngon số 1
Vừa đặt hàng
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1
Hotline: 0902186530
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1 Chat FB với chúng tôi
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1