090.218.65.30
Như chúng ta đã biết Ba Làng là một địa danh nổi tiếng ở Thanh Hóa có truyền thống lâu đời làm mắm tôm, mắm tép và nước mắm. Kể từ đó nhiều người vẫn hay gọi món mắm tép chưng thịt Ba Làng như một cách gắn tên món ăn với nguyên liệu được tạo ra từ địa danh nổi tiếng này.
Mắm tép Ba Làng được làm bằng các phương pháp thủ công truyền thống đặc biệt. Để có món mắm tép chưng thịt ngon chúng ta cần phải chú ý đến nguyên liệu chính làm nên sự đặc sắc của món ăn. Một món mắm tép ngon phải đủ các yếu tố sau: màu sắc đỏ cam, sánh, dậy mùi thơm đặc trưng của tép khi chưng.
Để làm được món mắm tép Ba Làng này những người dân đã phải thực hiện quy trình sản xuất rất công phu.
(Cùng xem sản phẩm này được ngư dân Ba làng tạo ra như thế nào các bạn nhé)
Tép thuộc họ nhà tôm nhưng nhỏ hơn, tép có màu trắng hoặc màu hồng nhạt. Tép mềm, dễ ăn, khi ăn có vị đậm đà dân dã. Nên lựa chọn đánh bắt tép vào khoảng tháng 9 - 10 vì đây là khoảng thời gian tép đủ lớn, đã hết mùa sinh sản. Một số nơi gọi chung con moi biển để chỉ về những loài tôm, tép riu nguyên liệu làm mắm tép, mắm tôm, ở miền nam, mọi người gọi là con "ruốc".
Thính gạo nếp: Sử dụng gạo ngon, tùy theo số lượng tép nhiều hay ít sẽ chuẩn bị thính gạo kèm theo. Thông thường lượng thính gạo sẽ bằng ½ khối lượng tép tươi.
Muối hạt, rượu trắng, nước đun sôi, ở một số cơ sở có sử dụng thêm bột gấc tạo màu đỏ và hương vị riêng.
- Bước 1: Tép cần làm sạch cặn bẩn, sóc với muối sau đó rửa lại thật sạch.
- Bước 2: Đun sôi nước để nguội, thả tép vào, cho thêm chút rượu trắng. Sau đó vớt ra để dội sạch với nước để ráo.
- Bước 3: Rang gạo vàng thơm sau đó dã nguyễn để làm thính.
- Bước 4: Chuẩn bị một hũ bằng đất sét (hũ sành) để ủ mắm tép. Sử dụng hũ sành sẽ cho món mắn trở nên ngon hơn, thơm hơn, đảm bảo chất lượng.
- Bước 5: Cho một lớp tép, một lớp muối, trên cùng là một lớp thính gạo. Thực hiện hiện theo thứ tự như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
Một hũ mắm tép chưng thịt Ba Làng ngon thì phải được ủ trong vòng 1 năm trở lên. Thậm chí nhiều hộ gia đình còn tiến hành hạ thổ để món mắm tép có mùi vị đặc trưng thơm ngon và không bị hỏng.
Mỗi khi nhắc đến món mắm tép chưng thịt Hà Nội thì người ta lại không thể quên đặc sản một thời - mắm tép chưng thịt Hàng Bè. Thật ra, đây là món mắm tép được làm theo công thức của người dân trên phố Hàng Bè trước đây. Đây là một món ăn được người Hà Nội xưa chế biến, mang trong nó nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Hà Thành. Thực chất rất ít người tự làm mắm tép để chưng thịt, họ thường nhập mắm tép từ nhiều địa phương khác để làm. Trong đó mắm tép Ba Làng vẫn là nguyên liệu được nhiều người Hà Nội xưa yêu thích và lựa chọn.
Mắm tép chưng thịt hàng Bè có đặc điểm nổi bật là sau khi làm xong có màu nâu sậm, mùi thơm nức, kích thích khứu giác. Trong đó, ngoài các nguyên liệu như mắm tép, hạt tiêu, thịt băm, tỏi, hành thì thường có thêm riềng hoặc gừng, đây là bí quyết để món mắm tép chưng thịt ngon nhất hà nội có hương vị riêng. Bên cạnh đó, thưởng thực món ăn này vào mùa đông cũng làm cho cơ thể chúng ta nhanh ấm và đưa cơm hơn.
(Ảnh Mắm tép chưng thịt Ba làng (chai 1l) chuyên dùng nhà hàng, quán ăn) => mua ngay
Mắm tép Ba Làng: 3-5 thìa
Thịt ba chỉ (ba rọi), vai nách 500gr xay nhuyễn
1 củ tỏi, 2 củ hành khô, 2 nhánh xả
2 thìa đường, 1 củ riềng.
- Bước 1: Tiến hành bóc hành, tỏi, sả, riềng sau đó băm nhỏ.
- Bước 2: Cho chảo lên bếp đổ dầu để cho nóng già sau đó bỏ hành, tỏi, sả vào phi vàng đến khi có mùi thơm sực nức.
- Bước 3: Bỏ thịt băm vào đảo đều với hỗn hợp hành, tỏi, sả trước đó. Rang thịt đến khi săn lại thì cho mắm tép vào đảo đều tay.
- Bước 4: Tiếp tục đảo thịt lẫn vào mắm tép thật đều đến khi cạn sạch nước. Cho 2 thìa đường vào để mắm tép chưng thịt nổi màu đẹp hơn cũng như đậm vị hơn.
- Bước 5: Sau khi đảo đều, chín thì bắc mắm tép chưng thịt xuống, để nguội cho vào hũ thủy tinh để món ăn giữ được lâu hơn.
(Ảnh thịt ba chi rang mắm tép - món ăn rất thơm và ngon)
>>> Xem thêm: Địa chỉ mua mắm tôm, mắm tép chưng thịt Ba làng uy tín nhất!
Mắm tép chưng thịt là món ăn ngon nhưng không phải ai cũng có thể tự làm tại nhà. Nhiều người không có thời gian hoặc lo lắng không thể làm chuẩn, đúng công thức cho ra món ngon chuẩn vị. Chính vì vậy nhiều người ở Hà Nội vẫn quan tâm mua mắm tép chưng thịt ngon ở hà nội ở đâu?
Thật ra hiện nay có rất đơn vị, cá nhân làm mắm tép chưng thịt để bán. Quan trọng chúng ta có thể tìm được một địa chỉ mua mắm tép chưng thịt ngon ở hà nội hay không thôi. Để có thể mua được sản phẩm chất lượng chúng ta nên chú ý tới một số điều sau:
Nên mua mắm tép chưng thịt ở các cửa hàng uy tín, trong siêu thị, hoặc người quen đã từng ăn.
Chú ý đến nhãn hiệu, thương hiệu và thời gian sử dụng của sản phẩm.
Nên quan sát màu sắc, nếu có thể kiểm tra được mùi vị thì càng tốt.
Để đảm bảo an toàn, vệ sinh, yên tâm hơn chúng ta nên tự làm món mắm tép chưng thịt tại nhà. Vì món ăn này không phải quá khó để làm, chỉ cần chăm chỉ và khéo léo chút là chúng ta sẽ có ngay món ngon sau nửa giờ đồng hồ.
Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là mắm tép chưng thịt mua ở đâu ngon? Như đã giới thiệu ở trên thì hiện nay mắm tép Ba Làng chính là một trong những loại mắm tép được nhiều người sử dụng để chưng hoặc rang cùng thịt nhất. Chính vì vậy để có thể làm món ngon này chúng ta chỉ cần lựa chọn một địa chỉ uy tín, bán hàng chất lượng, đảm bảo là có thể yên tâm sử dụng và chế biến.
Nếu nguyên liệu mắm tép không tốt có thể ảnh hưởng tới món mắm tép chưng thịt của bạn có mùi khó chịu, không thơm ngon. Đặc biệt, nó không mang đến hương vị đặc trưng của món này cũng như khiến món ăn nhanh hỏng hơn.
Tại Hà Nội các bạn địa chỉ kho bên dưới để xem, thử và lấy hàng nhé:
Đ/c: Số 7C ngõ 119 đường Giáp Bát - Quận Hoàng Mai - HN;
Hotline (nếu khó tìm địa chỉ): 0902186530.
Không chỉ các bạn ở Hà Nội mà nhiều người sinh sống ở Hồ Chí Minh cũng quan tâm mắm tép chưng thịt mua ở đâu tphcm? Tại Hồ Chí Minh các bạn có nhu cầu về sản phẩm có thể đặt mua online tại đây.
Hiện trong Tp Hồ Chí Minh chúng tôi chưa có đại lý chính thức, hàng hóa sẽ được gửi trực tiếp từ kho ngoài Bắc vào, với số lượng ít hàng được gửi ship COD qua bưu điện (nhận hàng thanh toán). Còn với các nhà hàng quán ăn lấy hàng với số lượng nhiều sẽ ưu tiên gửi theo chành xe để tiết kiệm phí vận chuyển. Hiện tại hạ tầng giao thông phát triển nên việc giao nhận hàng hóa ở xa hầu như không có gặp khó khăn, trở ngại gì, các bạn cứ yên tâm đặt hàng nhé!
(Ảnh mắm tép chưng thịt 500ml - A-Truy - đặc sản Ba làng - Thanh Hóa)
>>> Xem thêm: Mắm tôm ngon mua ở đâu thành phố HCM?
Ngon1.vn là địa chỉ bán mắm tép chưng thịt Ba Làng ngon nhất, chuẩn nhất tại Hà Nội. Khi đến với chúng tôi bạn không cần lo lắng mua mắm tép chưng thịt ở đâu ngon nữa, bởi Ngon1.vn là nhà sản xuất, phân phối chính thức của thương hiệu sản phẩm mắm tép Ba Làng, sản phẩm có tem mác rõ ràng, đầy đủ giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cùng với công bố đi kèm. Chúng tôi cam kết đổi trả hàng hoặc hoàn tiền nếu khách hàng không hài lòng về sản phẩm. Tại đây, nhiều nhà hàng, quán ăn đã và đang là đối tác khách hàng tin cậy lấy hàng thường xuyên với số lượng lớn trong nhiều năm. Ngoài ra, Ngon1 còn phục vụ khách hàng lẻ khắp cả nước, khách lẻ ở tỉnh chỉ cần nhắn thông tin địa chỉ giao hàng cùng số điện thoại, trong vòng 24h sẽ có nhân viên cửa hàng liên hệ xác nhận đơn hàng và tiến hàng duyệt đơn.
>>> Xem danh sách các sản phẩm mắm tép Ba làng bán chạy nhất ở cửa hàng tại đây!
Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những chai mắm tép Ba Làng chính hiệu. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và giá thành khi mua hàng tại đây nhé!
Mọi thông tin cần tư vấn và mua hàng vui lòng liên hệ hotline: 090 218 6530 để được hỗ trợ tốt nhất.
>>> Xem video làm món thịt chưng mắm tép đơn giản tại nhà: