090.218.65.30
Sản phẩm đầy đủ giấy tờ, có nguồn gốc rõ ràng.
Sản phẩm được đóng gói cẩn thận và vận chuyển trong thời gian ngắn nhất.
Nhận hàng kiểm tra hàng thoải mái trước khi thanh toán.
Sản phẩm được bảo hành 1 đổi 1 hoặc hoàn tiền nếu khách hàng không hài lòng về chất lượng.
Nhận ưu đãi quà tặng 300.000 đ tiền mặt khi đăng ký tư vấn sản phẩm Miễn Phí
Đặc biệt nhận ngay thông tin gói khuyến mại lên tới 3.000.000 đ
Hạt Dổi rừng chuẩn vị Tây Bắc – Mua Hạt Dổi ngon ở đâu
Hà Nội
Hạt Dổi là gì?
Hạt dổi là một gia vị đặc biệt của núi rừng Tây Bắc, nó thường được sử dụng nêm nếm, tạo thêm rất nhiều gia vị cho món ăn.
Dổi là cây rừng mọc tự nhiên, ít cành. Cây dổi có tên khoa học là Michelia tonkinensis, thuộc chi Ngọc Lan, là loại cây gỗ lớn, thân cao đến 30m, đường kính thân có thể đạt tới 1m. Phân bổ trong tự nhiên ở vùng núi các tỉnh phía bắc, tập trung nhiều ở tỉnh Hòa Bình, Điện Biên, Lai châu, Tây nguyên…
Hạt dổi được dùng làm gia vị cho rất nhiều món ăn, tạo nên một hương vị đặc biệt Tây Bắc như cùng với mắc khén tạo thành gia vị chấm hoặc ướp cho thịt trâu gác bếp, thịt lợn.
Phân biệt các loại hạt dổi
Theo như sách có ghi lại thì ở nước ta hiện này có 2 loại cây dổi chính. Một loại người ta thường gọi là cây dổi tẻ. Nguyên nhân là hạt của cây dổi tẻ thường cứng và mùi của nó không thơm như dổi nếp mà hơi hăng hắc. Nếu bạn dùng nó làm gia vị sẽ cảm thấy mùi rất hăng sộc, khiến cho món ăn không ngon và hấp dẫn như dổi nếp.
Loại dổi thứ hai chính là cây dổi nếp một thứ gia vị được mệnh danh là “Vàng đen Tây Bắc”. Loại hạt dổi này vô cùng thơm, một mùi thơm quyễn rũ khiến cho các món ăn trở nên kích thích vị giác, khi bạn đã ăn một lần lại muốn ăn mãi.
Trong phân khúc dổi nếp cũng được người ta chia ra làm nhiều loại khác nhau để tiện phân biệt. Nhưng cây đổi nếp càng lớn tuổi, càng thâm niên hưởng đủ mọi nắng gió trong cuộc sống thì hạt của nó lại càng thơm ngát. Thông thường loại hạt dổi thơm ngon nhất thường từ những cây dổi trên 30 tuổi trở lên. Những cây dổi này sẽ cho ra những hạt dổi căng mọng, mà khi bạn nướng nở căng là những hạt dổi loại 1 quý như vàng 9999 vậy. Còn với những cây dổi chỉ dưới 10 năm tuổi do người dân tộc tự trồng thì chỉ cho những hạt dổi non không thơm bằng, mà người ta gọi là hạt dổi loại 2, loại 3 mà thôi. Những hạt dổi này được ví như vàng 999 mà thôi. Những hạt dổi từ thân cây 10 năm tuổi này thường chỉ có mùi thơm nhẹ, không đậm đà như hạt dổi loại một nên nó thường được bán với giá rẻ hơn.
Ngoài thị trường có bán rất nhiều các loại dổi từ bình dân đến hàng cao cấp tuy nhiên, ngay chính bản thân người bán cũng khó nắm rõ được nguồn gốc, chất lượng mà mình đang bán. Các loại hạt dổi mốc qua xử lí, hạt dổi chiết tinh dầu, hạt dổi tẻ, dổi làm giả rất tinh vi được bán với giá cao, khách hàng rất có thể bị mua phải hàng kém chất lượng với mức giá không hề rẻ.
Điển hình là một số loại sau đây:
Hạt cây rừng: Hạt nhỏ bằng nửa hạt dổi nếp cỡ thường, rất giống hạt dổi, không có mùi thơm, không có vị như hạt dổi nếp.
Hạt Dổi tẻ: Hình dạng thuôn dài 8 – 10mm, vỏ nhẵn lì, thoảng mùi hạt dổi, nhai thử rất đắng, rất hắc. Rang/nướng chín, vỏ không nở.
Hạt dổi nếp mốc, bẩn: Hạt không đảm bảo từ khâu thu hái đến quá trình phơi khô và bảo quản.
Sử dụng hạt Dổi trong chế biến các món ăn
Hạt dổi muốn dùng làm gia vị chấm thì đầu tiên bạn phải nên nướng và giã chúng. Hạt dổi ngon và thơm nhất là khi được nướng, bạn có thể nướng chúng với than củi hoặc bếp ga dưới lửa nhỏ. Bạn chỉ việc dùng đũa gắp và hơ trên than hồng rồi xoay đều tay, khi ngửi thấy thơm và hạt phồng lên là có thể sử dụng được.
Sau khi nướng hạt dổi xong, bạn lập tức giã ngay khi chúng còn nóng và giòn để có thể tạo ra được loại gia vị hoàn hảo nhất cho những món ăn sắp tới của mình. Lưu ý, hạt dổi được giã càng mịn sẽ càng ngon bạn nha.
Sau khi giã nhỏ, hạt dổi có thể sử dụng theo 2 cách sau để trở thành gia vị chấm tuyệt vời:
Chấm khô: Bạn trộn hạt dổi với muối, ớt để chấm với gà, vịt, ngan, nai,....
Chấm ướt: Bạn giã nhỏ hạt dổi đã giã nhỏ vào chung với nước mắm vào, tương tự như cách làm nước mắm chấm bình thường.
Gà nướng hạt dổi Tây Bắc là một món nhậu nổi tiếng của vùng núi Tây Bắc mà bất cứ ai được thử một lần đều nhớ mãi không thể quên được.
Nguyên liệu để làm món gà nướng này gồm có:
Gà ngon: 1 con;
Hạt dổi 6-7 hạt
Hành,sả, gừng, lá chanh, ớt tươi;
Rau thơm: Hành lá, mùi tàu,bạc hà;
1 ít mật ong;
Gia vị: Dầu ăn,hạt nêm, bột canh.
Cách làm:
- Bước 1: Gà làm sạch chặt bỏ chân và từ cổ trở lên. Hạt dổi nướng thơm sau đó băm nhỏ.Hành, gừng, lá chanh băm nhỏ. Ớt tươi và sả thái lát.Lá thơm rửa sạch thái nhỏ.
- Bước 2: Cho hành,sả, ớt vào cối giã nhỏ. Trộn đều hạt dổi với nguyên liệu vừa giã và rau thơm.Cho vào hỗn hợp 2 thìa mật ong + 2 thìa hạt nêm + 1 thìa bột canh đảo đều.Lấy hỗn hợp xoa vào khắp mình gà, vừa xoa vừa xát cả trong bụng lẫn mình gà khoảng 5 phút. Sau khi xoa ướp gà khoảng 2 tiếng.
- Bước 3: Nhóm bếp cho nhiều than, chờ than đượm mới nướng gà. Lấy gà ướp hạt dổi ra cho lên phên nướng trên than hồng. Lật đều các mặ gà để chín đều. Nếu gà bị khô phết thêm ít dầu ăn cho đỡ cháy. Khi gà chín vàng phết thêm lớp mật ong bên ngoài cho gà thêm ngọt và vàng.
- Bước 4: Lấy gà nướng hạt dổi khỏi phên chặt ra đĩa hoặc để cả con cho đẹp mắt.
Gà nướng để nguyên con ai ăn gì thì tự
xé tự bốc lấy mà ăn mới đúng vị. Đừng ngại tay bẩn với món gà nướng hạt dổi này
cứ tay bốc mà ăn là dân dã và đúng điệu nhất.
Chúc các bạn ngon miệng với món ăn đặc sản Tây Bắc này nhé!
Đặc sản Tây Bắc ngoài món gà nướng thì còn có một món ăn khác cũng rất nổi tiếng không kém là cá nướng. Cá nướng hạt dổi đúng chất Tây Bắc là các loại cá sông, cá suối ăn sẽ ngọt và ngon hơn. Nhưng dưới miền xuôi rất khó kiếm các loại cá đó. Thay vào đó có thể chọn cá rô phi, cá chép để nướng. Nên chọn con khoảng 800g-1kg để thịt cá đỡ bị nát. Thông thường cá chép sẽ thơm thịt hơn nhưng lại khá nhiều xương dăm. Còn cá rô phi ăn sẽ ít xương hơn cả.
Nguyên liệu làm món cá nướng Tây Bắc gồm có:
- Cá rô phi: 1 con 800g- 1kg;
- Gia vi: hạt dổi cósẽ thơm ngon hơn, mùi tàu, thì là, rau húng dũi ( húng bặc hà), xả băm nhỏ, ớt thái nhỏ, mì chính, bột canh, hạt nêm, một chút nước mắm ngon.
Cách làm:
- Bước 1: Đầu tiên các bạn đem hạt dổi dùng khoảng 2 hạt nướng qua trên bếp ga rồi đem giã nhỏ.Các loại rau mùi tàu, hung dũi, thì là, xả, ớt rửa sạch thái nhỏ cho vào 1 cái bát tô.
- Cá rô phi mua ngoài hàng anh chị dặn họ mổ đằng lưng nhé.Vì mổ như vậy cá nướng sẽ nhanh chín hơn.
- Bước 2: Cho khoảng 1 thìa hạt dổi đã giã nhỏ, ½ thìa café hạt nêm, ½ thìa café nước mắm, ¼ thìa bột canh, 1 thìa mì chính vào bát tô cùng các loại rau gia vị. Trộn đều tất cả các loại gia vị trên và nhét vào trong bụng cá. (Chú ý các bạn nhét rau, gia vị vào trong bụng cá thôi nhé vì cá nướng hơi lâu 1 chút mà để rau bên ngoài sẽ bị cháy rau). Bên ngoài con cá dùng ½ thìa hạt dổi giã nhỏ, ½ thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe nước mắm, ¼ thìa cafe bột canh, ½ thìa cafe mì chính trộn đều sát vào bên ngoài mình cá nhé. Vì rau, gia vị chỉ ngấm làm vừa phần trong bụng cá thôi, sát thêm gia vị trên vào bên ngoài để khi ăn cá sẽ vừa vặn hơn.
Nếu đã nhỡ mổ cá đằng bụng thì khía 2 đường dọc sống lưng cá ra và nhét 1 chút rau, gia vị vào lưng cá. Số còn lại nhét vào bụng cá nhé. Các loại gia vị vừa mặn mọi người gia giảm sao cho hợp với khẩu vị nhà mình nhé. Ướp cá khoảng 40p cho ngấm đều gia vị là có thể nướng được.
- Bước 3: Nhóm bếp cho hồng, phết đều 1 ít dầu ăn vào vỉ nướng , nướng qua trên bếp lửa cho nóng vỉ. Làm như vậy để vỉ nướng đỡ bị dính chặt vào cá khi cá chín. Cho cá lên vỉ nướng, trở lật đều tay tránh bị cháy cá và phết lên cá 1 chút dầu ăn cho cá chín vàng và thơm.
Khi thấy cá có mùi thơm lừng và vàng đều 2 mặt là cá đã chín. Khi ăn bên ngoài cá khô khô nhưng bên trong thịt cá rất mềm và ngọt.
Chúc các bạn thành công với món cá nướng đặc sản Tây Bắc này nhé!