090.218.65.30
- Chất liệu: Ống tre, nứa tươi
- Kích cỡ:
+ Nướng thịt, cá: Ống đường kính trong 4-5cm
+ Làm cơm lam: Ống nhỏ đường kính trong 2-3cm
Để tối ưu chi phí vận chuyển các bạn vui lòng đặt hàng theo đơn hàng tối thiểu:
- Ống lớn: 60 ống
- Ống bé: 150 ống
Hotline: 0902186530
Sản phẩm đầy đủ giấy tờ, có nguồn gốc rõ ràng.
Sản phẩm được đóng gói cẩn thận và vận chuyển trong thời gian ngắn nhất.
Nhận hàng kiểm tra hàng thoải mái trước khi thanh toán.
Sản phẩm được bảo hành 1 đổi 1 hoặc hoàn tiền nếu khách hàng không hài lòng về chất lượng.
Nhận ưu đãi quà tặng 300.000 đ tiền mặt khi đăng ký tư vấn sản phẩm Miễn Phí
Đặc biệt nhận ngay thông tin gói khuyến mại lên tới 3.000.000 đ
Quê hương Việt Nam gắn liền với hình tượng cây tre, cây nứa, từ xưa đến nay, tre nứa được sử dụng trong đời sống hàng ngày như một người bạn thân thuộc, trong kháng chiến, cây tre cây nứa cùng với người lính đánh giặc, thời bình cây tre, cây nứa lại cùng người nông dân xây dựng quê hương đổi mới.
Hiện nay tre, nứa còn được sử dụng rất nhiều trong kiến trúc, trong ẩm thực.
Trong miền nam thường gọi chung là cây tre, cây trúc, những cây nứa hoặc lồ ô có lóng dài (khoảng cách giữa các đốt (đầu khấc) xa nhau) thường được gọi với cái tên “tre không đốt” hoặc “trúc không đốt”, tuy nhiên rõ là với tên gọi như vậy không phản ánh chính xác tên và đặc tính của từng loại cây.
Cùng họ với cây tre mà thường gặp trong đời sống hàng ngày có thể kể tới: Nứa, trúc, mai, vầu, bương, lồ ô, giang, v.v…
Cây tre: Có thể ví von tre như anh cả, là “trưởng họ” trong nhóm này, thân tre to khỏe, cứng cáp, lõi đặc, tre già rất cứng, thường sử dụng làm cọc, cột hoặc những chi tiết chịu lực trong các công trình xây dựng
Cây trúc: thường được sử dụng làm cảnh, trang trí, đặc trưng của trúc là đốt ngắn, thân nhỏ nhưng cứng cáp, thành ống dày, những cây trúc được hun khói khô có thể sử dụng làm sào phơi, hoặc làm nhạc cụ như sáo trúc, tiêu trúc.
Cây giang: thân giang lõi đặc, thẳng, lóng dài, thường được sử dụng để đan lát hoặc làm lạt gói bánh, cây này trong miền nam bản thân mình cũng không chắc tên gọi của nó, nhưng đối với miền Bắc thì giang được xem như “hiện thân” của ngày Tết với tác dụng chủ yếu làm lạt gói bánh chưng, bánh tét.
(Một lóng của giang có độ dài trung bình từ 1m – 1.5m thậm chí có thể hơn, lõi khá đặc và thân rất thẳng). Các bạn có nhu cầu mua giang về đan lát hoặc làm lạt buộc số lượng lớn cũng có thể alo: 090 218 6530 nhé.
Cây nứa (lam): Thân nứa mỏng, bề dày thành ống chỉ từ 3-5mm, lóng dài nên rất phù hợp sử dụng trong các món như cơm lam (trong tiếng Thái cây nứa được gọi là ''cây lam'', cơm nấu bên trong ống nứa có tên gọi ''cơm lam'' từ đó). Cây nứa cũng được sử dụng để nhồi thực phẩm vào bên trong hấp hoặc nướng. Có một số món rất nổi tiếng phải kể tới như: Ếch nướng ống nứa, bò hấp ống nứa, lươn/cá nướng ống nứa. Thân nứa mỏng nên thực phẩm dễ chín hơn, khi nướng hoặc hấp nước bên trong thân nứa chảy ra sẽ làm mềm thực phẩm làm cho món ăn thơm và ngon hơn rất nhiều.
Ống nứa ở miền Bắc Việt Nam thường kích thước đường kính ống từ 5-8cm, có những ống đường kính lớn 10-15cm nhưng hiếm gặp hơn, chủ yếu lý do là do rừng nứa bị chặt phá nhiều, không có quy hoạch cụ thể, theo thời gian mà quy mô cứ hẹp lại dần.
Miền Bắc Việt Nam, cụ thể là miền Tây Bắc có nhiều cây bương hoặc lồ ô có đường kính ống lớn, trung bình từ 10-20cm đường kính (các bạn có thể bỏ cả con gà hoặc con cá vào bên trong ống để nướng hoặc hấp). Tuy nhiên việc khai thác và vận chuyển những ống với kích thước như vậy thường sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.
Chúng tôi cung cấp ống nứa số lượng lớn để phục vụ nhà hàng, quán ăn, các bạn có thể sử dụng ống nứa để nấu cơm lam, hoặc nướng các thực phẩm bên trong. Thực phẩm chế biến bên trong ống nứa sẽ nâng giá trị của món ăn lên rất nhiều, món ăn sẽ thêm phần độc đáo, do đó cũng nâng vị thế của các quán ăn, nhà hàng của các bạn lên một tầm mới. Các món ăn kết hợp cùng ống nứa thường rất thơm (mùi của tre, nứa tươi đều thơm như vậy, mùi thơm của tự nhiên mà không lẫn với bất kỳ hương vị nào khác), bên cạnh đó trong quá trình chế biến, nước bên trong thân nứa ngấm vào bên trong làm cho thực phẩm thêm ngon, ngọt hơn.
Ống số lượng lớn khai thác sẽ có 2 kích thước (tương ứng với 2 nhu cầu chế biến món ăn) chủ yếu sau (ống được tính dưới đây là ống nứa đã được cưa ngắn 1 đầu kín 1 đầu để hở):
Ống nhỏ (đường kính trong của ống từ 2-3cm, chiều dài ống từ 20-30cm/ống): Ống loại này thường được sử dụng nấu cơm lam rất phù hợp;
Bên mình cũng đã cung cấp những ống nhỏ đường kính như vậy nhưng với chiều dài ống 6-8cm cho các bạn làm chả ốc nhồi ống nứa;
Ống lớn (đường kính trong của ống từ 4-5cm, chiều dài ống 30-45cm/ống): Ống loại này thường được sử dụng trong các món nướng hoặc hấp cùng thịt ếch, thịt bò, lươn, cá, gà, v.v…với các thực phẩm đã thái fi-le thì ống chiều dài chỉ 30-35cm là rất vừa với 1 đĩa/suất, riêng với món lươn nướng ống nứa, nếu các bạn để nguyên con khi nướng thì ống sẽ cần dài hơn (tùy theo kích thước lươn).
Với nhu cầu về ống nứa với kích thước đặc biệt khác, các bạn vui lòng liên hệ trực tiếp theo số hotline trên nhé!
Từ xa xưa, khi mà tập tục du canh du cư còn diễn ra nhiều ở các dân tộc ít người, việc đi rừng làm rẫy thường kéo dài trong nhiều ngày, các dụng cụ nhà bếp cũng chưa được phổ biến như bây giờ, người dân tộc thường sử dụng thân cây nứa tươi làm nồi, làm niêu, từ việc đun nước uống đến nấu cơm cũng bằng thân cây nứa rất tiện lợi, nhanh gọn. Cũng từ đó mà có món cơm lam như ngày nay chúng ta biết tới.
Cho đến nay, cơm lam không còn quá xa lạ với mọi người, khi ghé thăm các khu du lịch miền Tây Bắc Việt Nam quý khách đều dễ dàng có thể mua và thưởng thực món cơm lam nóng hổi.
Từ miền núi tới thành thị, cơm lam dần trở nên phổ biến trong thực đơn của rất nhiều nhà hàng, tuy nhiên việc chế biến sao cho phù hợp nhất thì không phải ai cũng biết.
Theo phương pháp nấu này cơm sẽ được nướng chín bên trong thân ống nứa. Rất đơn giản, chỉ cần cho gạo vào trong ống cùng một lượng nước vừa đủ (nên cho nước vừa mặt gạo hoặc ít hơn một chút sẽ ngon hơn), ống nên được nướng theo phương thẳng đứng, tạo với mặt đất một góc nghiêng nhỏ là hợp lý nhất. Do nước sẽ được làm nóng từ dưới lên trên nên với cách đặt ống như vậy cơm sẽ chín đều (đương nhiên trong quá trình nướng các bạn nên xoay đều ống.
Các bạn nướng ống tới khi thấy mùi thơm của gạo hoặc hơi nước không còn bay ra nữa đó là lúc cơm đã chín.
Theo phương pháp này, cơm sẽ chín dẻo thơm, mùi thơm và vị ngọt trong thân cây nứa sẽ hòa quyện vào hạt gạo tạo ra hương vị rất tuyệt với. Điểm trừ lớn nhất của phương pháp nấu này là cần rất nhiều thời gian, và nếu không chú ý trong quá trình nướng rất dễ bị cháy hỏng (ống cháy thành than mà cơm bên trong vẫn sống).
(Các bạn có thể áp dụng phương pháp nêu dưới đây để rút ngắn thời gian nấu cũng như hạn chế tối đa hiện tượng sống cơm):
Các bạn vẫn cho gạo, nước vào trong ống như bình thường, tuy nhiên thay vì nướng ống ngay từ đầu, các bạn sẽ hấp cả ống đó trong khoảng thời gian 15-20′ để đảm bảo cơm bên trong ống đã chín và kết dính, sau đó phần việc còn lại khi nướng sẽ đơn giản hơn nhiều, chỉ cần nướng vàng hoặc cháy ống bên ngoài là cơm bên trong có thể sử dụng được rồi.
So với phương pháp truyền thống, cách nấu này sẽ rút ngắn thời gian hơn, và cũng hạn chế tối đa hiện tượng cơm bị hỏng khi ống bên ngoài đã cháy hết. Những nhà hàng phục vụ khách với số lượng lớn họ thường áp dụng theo phương pháp này.
Cơm lam sau khi hấp nếu chưa dùng ngay có thể bảo quản trong tủ lạnh, sau này khách dùng có thể cho vào lò vi sóng làm nóng và sau đó nướng lại qua than, món ăn vẫn đảm bảo nóng hổi, thơm ngon như khi mới làm.
Thực phẩm bên trong ống nứa có thể là thịt lươn, cá, thịt ếch, thịt bò, hầu hết các loại thịt đều có thể kết hợp cùng cây tre, cây nứa.
Thực phẩm chúng ta thái phi lê, trộn đều cùng gia vị, rau thơm (mỗi loại thực phẩm sẽ đi kèm với một số loại rau thơm, các bạn lưu ý để cho món ăn thêm ngon nhé). Sau đó cho tất cả phần thực phẩm đã trộn vào trong ống nứa, rồi cho lên bếp nướng, lưu ý không nướng trực tiếp lên trên ngọn lửa, nên để ống bên cạnh theo chiều thẳng đứng, đơn giản vì thực phẩm nào cũng cần một thời gian nhất định mới có thể chín, ống nứa nướng trực tiếp trên ngọn lửa sẽ dễ bắt lửa và cháy, trong khi thực phẩm bên trong vẫn chưa chín.
>>> Xem thêm: Hạt Dổi – Mắc khén trộn cùng các món nướng (đặc trưng của ẩm thực Tây Bắc)
Ống nứa được khai thác từ rừng Tây Bắc Việt Nam, vận chuyển theo xe từ Hà Nội đi các tỉnh.
Ống được khai thác theo đơn đặt hàng của khách, do vậy ống nứa sẽ luôn tươi mới, ống nứa không có hàng dự trữ sẵn cho nên các bạn cần hàng vui lòng liên hệ đặt sớm nhé!
Các bạn có nhu cầu mua ống tre (nứa) làm cơm lam, nướng thịt vui lòng liên hệ theo số hotline: 090.218.6530