Nhà là nơi để về và tết nguyên đán chính là dịp cả gia đình được quây quần bên nhau cùng chia sẻ những niềm vui hạnh phúc sum vầy bên mâm cơm đầm ấm. Mâm cơm ngày tết cũng vì vậy mà được các mẹ các chị chăm chút hơn ngày thường. Mâm cơm thịnh soạn với những món ăn truyền thống ngày tết ở Việt Nam mang ý nghĩa mong cầu một năm mới sẽ ấm no hạnh phúc đủ đầy hơn. Chính vì vậy dù việc chuẩn bị cho bữa cơm tết khá bận rộn nhưng cả nhà ai cũng hân hoan. Mâm cơm tết từng vùng miền có thể có những món khác nhau nhưng những món ăn truyền thống ngày tết ở Việt Nam thì không thể thiếu. Vậy những món ăn truyền thống ngày tết ở Việt Nam bao gồm những món nào? Cùng tham khảo bài viết này để biết về những món ăn đặc trưng trong tết cổ truyền của người Việt ở miền Bắc Việt Nam nhé.

1. Bánh chưng

Các cụ xưa có câu: “bánh chưng xanh, thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”. Chuẩn rồi các bạn nhỉ, không có bánh chưng sao gọi là tết. Những chiếc bánh chưng vuông vắn được gói bằng lá dong xanh mướt nhìn đã đẹp mắt rồi mà ăn cũng rất ngon nữa. Sự kết hợp giữa gạo nếp dẻo, đỗ xanh ngọt bùi, tiêu cay thơm cùng thịt mỡ béo ngậy đã tạo nên một thứ bánh thơm ngon tròn vị và một hương vị ngày tết đặc trưng không nơi nào có được.

2. Dưa hành

Hành muối chua hay còn gọi là dưa hành, một món ăn chống ngán rất hữu hiệu ngày tết. Những củ dưa hành với vị chua chua có chút cay của hành sống ăn kèm cùng bánh chưng hay bất kỳ món ăn nào trong mâm cơm tết đều rất ngon. Đây là một món ăn mà mỗi gia đình đều có trong mâm cơm tết nhà mình. Cho dù thời gian có qua đi, cuộc sống có đỏi khác nhưng bánh chưng và dưa hành sẽ luôn là món ăn truyền thống ngày tết ở Việt Nam, luôn mang đậm nét ẩm thực tết của người Việt.

3. Canh măng nấu móng giò

Canh măng khô nấu móng giò là món ăn rất được ưa chuộng trong số những món ăn truyền thống ngày tết ở Việt Nam, đặc biệt là miền bắc. Tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình mà loại măng khô được sử dụng là măng nứa, măng vầu hoặc măng lưỡi lợn, mỗi loại măng lại có vị ngon khác nhau. Một bát canh măng nóng hổi với những miếng măng màu vàng được nấu mềm hòa quyện với vị ngọt vị béo của nước canh đậm đà cùng những miếng móng giò mềm béo ngậy thơm ngon. Thật không thể cưỡng lại được sự hấp dẫn này.

3. Giò thủ hoặc giò xào

Giò thủ hay còn gọi là giò xào là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều gia đình ngày tết. Giò thủ là một món ăn độc đáo được chế biến từ thịt tai, mũi, mép, lưỡi heo cùng với mộc nhĩ, hành, tỏi xào cùng với nước mắm ngon và các loại gia vị để tạo nên miếng giò thơm ngon, dai, giòn, béo nhưng không hề ngán. Đây cũng là một món ăn dễ làm mà các mẹ có thể tự làm ở  nhà thay vì mua giò bán sẵn tại các quầy thực phẩm.

4. Nem rán

Nhắc tới nem rán thì ai cũng nghĩ ngay đây không chỉ là món khoái khẩu của tụi nhỏ trong nhà mà cũng là món ăn người lớn cũng rất yêu thích. Ai có thể từ chối được những chiếc nem rá nóng hổi tròn căng vàng rộm, cảm nhận đầu tiên khi cắn một miếng nem đó là vỏ nem giòn rụm, tiếp đó là nhân thịt trộn cùng miến, rau củ và các gia vị khác thật vô cùng thơm ngon. Nem rán chấm cùng nước mắm chấm nem có vị chua chua ngọt ngọt thêm chút tiêu ớt cay cay tê tê ăn kèm chút rau sống thì đúng là ngon không tưởng, ngon tới mức có những người có thể ăn chục cái nem rán liền một lúc ấy các bạn ạ!

>>> Xem thêm: Nước mắm Ba làng - chuẩn vị nước mắm truyền thống! 

5. Thịt gà luộc

Thật thiếu sót nếu chúng ta không nhắc tới món thịt gà luộc trong những món ăn truyền thống ngày tết ở Việt Nam. Một món ăn đươn giản nhưng lại không thể thiếu trong mâm cỗ của người Việt. Những miếng thịt gà được bày trên đĩa vô cùng hấp dẫn với màu da vàng rộm, vị ngọt thơm của miếng thịt gà ăn cùng với lá chanh, chấm nước mắm ngon hoặc muối chanh ớt sẽ tạo nên một hương vị thơm ngon rất riêng.

6. Bóng bì xào thập cẩm

Bóng xào thập cẩm là một trong những món thắp hương quan trọng trong mâm cỗ tết truyền thống mang đậm chất Hà Nội xưa. Một đĩa bóng thơm ngon đẹp mắt với màu xanh của súp lơ, đỏ của cà rốt, tôm nõn, những miếng bóng trắng dẻo dai ngấm vị ngọt từ tim cật và các loại rau củ được rắc thêm chút tiêu thơm và trang trí với vài nhánh rau mùi đã tạo nên một món ăn đầy đủ sắc hương vị hấp dẫn riêng vô cùng.

7. Nước mắm ngon

Nước mắm là một món gia vị có vai trò vô cùng quan trọng để giúp các món ăn tròn vị hơn. Một bát nước mắm chấm sánh đậm thơm ngon vị cá cơm là món không thể thiếu trong mọi bữa ăn và đặc biệt là bữa cơm ngày tết.

>>> Mua nước mắm truyền thống ngon tại đây! 

Những món ăn ngày tết ở Việt Nam có thể biến tấu khác nhau một chút theo khẩu vị và văn hóa của từng vùng miền nhưng nhìn chung mâm cơm ngày tết thường được chuẩn bị rất công phu, đẹp mắt. Một mâm cỗ thường có 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho mong muốn phát lộc phát tài, no ấm sung túc của dân ta. Đây cũng là nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Việt.



Đặc sản vùng miền - Ngon số 1
Vừa đặt hàng
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1
Hotline: 0902186530
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1 Chat FB với chúng tôi
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1