Đối với mỗi gia đình chúng ta, mắm tép luôn là một thứ gia vị không thể thiếu trên kệ bếp. Đây là món ăn đậm đà hương vị Việt Nam, có thể dùng để chưng thịt, trộn đu đủ, muối kim chi,... và rất nhiều món ăn khác cực ngon và hấp dẫn. Làm mắm tép không khó nhưng đòi hỏi cần có sự khéo léo, sạch sẽ, cẩn thận để sản phẩm có màu sắc đẹp, dậy mùi thơm đặc trưng, lại không nhanh hỏng và có thể sử dụng được lâu dài. Ở bài viết này, Ngon1.vn xin chia sẻ bí quyết làm mắm tép ngon cho những bạn đang quan tâm nhé. 

BÍ QUYẾT LÀM MẮM TÉP THƠM NGON, ĐỂ ĐƯỢC LÂU!

Nguyên liệu chính để làm nên mắm tép gồm có tép tươi (một số địa phương dùng tên gọi con moi, hoặc tôm riu khi nói tới sinh vật nhỏ này), thính gạo (thường là thính nếp sẽ dậy mùi thơm) và muối hạt. Tùy vào khẩu vị của từng vùng, từng nơi, hay khẩu vị của những người chế biến cho gia đình mình sử dụng, các bạn có thể thêm ớt, riềng, đường, tỏi, hay thậm chí là cả một chút rượu trắng.  

Bí quyết làm mắm tép thơm ngon, đậm vị, có mùi thơm đặc trưng và để được lâu dài là phải đúng tỷ lệ nguyên liệu. Nếu ít muối quá thì thành phẩm sẽ thiếu đi vị đậm đà đặc trưng, lại nhanh hỏng và bị chua. Nhưng nếu nhiều muối quá mắm sẽ mặn và rất gắt, ăn không ngon. Ngay cả thính gạo cũng phải chọn từ loại gạo ngon, được rang thơm vàng giòn và xay nhuyễn. 

>>> Xem thêm: Địa chỉ mua mắm tép Thanh Hóa tại Hà Nội uy tín nhất

Tỷ lệ “vàng” để làm mắm tép ngon là một bát thính gạo, bốn bát muối và mười bát tép. 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tép tươi

  • Gạo trắng loại ngon

  • Muối hạt to

  • Nước đun sôi để nguội

  • Rượu trắng

Tùy vào nhu cầu bạn muốn làm số lượng ra sao, để dựa vào tỷ lệ trên mà chuẩn bị cho đủ. 

Bước 2: Quy trình làm mắm tép

Chuẩn bị tép tươi:

  • Tép tươi được đánh bắt tự nhiên nên có thể lẫn tạp chất. Bởi vậy, sau khi được khai thác lên bờ, các bạn cần rửa sạch nhiều lần với nước, sau đó xóc cùng với muối và lại rửa với nước cho thật sạch. Bởi nếu tép không sạch sẽ, mắm sẽ không ngon, dễ bị sủi bọt và rất nhanh hỏng. 

  • Tiếp tục dùng nước ấm, hòa với một chén rượu, cho mớ tép vào, dùng tay rửa khuấy rửa thật đều. Tiếp đến vớt ra rửa lại lần nữa với nước sạch. Cho vào rổ, để ráo nước là được.

Chuẩn bị thính gạo:

  • Trong lúc đợi tép ráo nước, bạn hãy cho gạo trắng loại ngon đã chuẩn bị từ trước lên chảo và rang vàng. Sau đó giã nhuyễn làm thính gạo.

  • Các bạn lưu ý: Cối và chày giã thính, giã tép đều phải được hong khô. Nhất định phải đợi tép khô, ráo nước, mới cho vào giã nhuyễn. 

Chuẩn bị hũ làm mắm tép:

Hũ chuẩn bị để đựng mắm tép cũng phải được rửa sạch, phơi khô từ trước các bạn nhé. Đầu tiên bạn sẽ rải một lớp tép, tiếp đến là một lớp muối, rồi cuối cùng là lớp thính gạo. Cứ tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu đã chuẩn bị thì đậy chặt nắp lại. Đặc biệt lưu ý, không để dính nước, hay để không khí lọt vào, nên phải đậy nắp thật chặt. Bởi như vậy sẽ giúp mắm tép nhanh chín ngấu và không bị hỏng. 

Bước 3: Ủ mắm tép

Mắm tép phải được ủ trong hũ làm bằng đất nung, có thể để chỗ thoáng mát và thường xuyên mang ra phơi nắng. Sau 10 ngày ủ và phơi nắng thì loại mắm này sẽ bắt đầu lên ngấu. Mắm tép ủ sau khoảng một tháng ăn sẽ rất ngon, nếu phơi nắng to thường xuyên thì chỉ khoảng 15 - 18 ngày là đã có thể sử dụng được.

 

Làm sao để biết mắm tép ngon?

Để biết hũ mắm tép có ngon hay không thì rất đơn giản. Sản phẩm mắm tép khi lên ngấu phải có màu vàng cam, tươi sáng, mùi thơm ngay khi mở hũ mắm dịu nhẹ đặc trưng và không khắm hoặc có mùi lạ, vị mặn vừa phải không mặn gắt. Đặc biệt, mắm tép ủ đúng quy trình có thể để được ít nhất một năm. Khi đã mở nắp, cũng có thể dùng ít nhất tới sáu tháng mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon của mắm. 

Lưu ý: khi múc mắm trong hũ phải sử dụng muôi hay thìa khô, sạch mới có thể đảm bảo dài lâu, không bị hỏng.

MẮM TÉP ĂN VỚI GÌ NGON NHẤT? LÀM MẮM TÉP CHƯNG THỊT CÓ KHÓ KHÔNG?

Mắm tép là thứ gia vị truyền thống của người dân Việt và có thể sử dụng trong mọi bữa cơm hàng ngày của gia đình. Nhiều người hay thắc mắc: mắm tép ăn với gì ngon nhất? Chúng ta có thể dễ dàng liệt kê ra rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như: mắm tép rang thịt, mắm tép kho thịt, mắm tép muối kim chi, mắm tép trộn đu đủ,...  Mỗi người có một khẩu vị riêng, mắm tép có thể dùng làm nước chấm rau, hay bất cứ loại thức ăn nào khác cũng đều phù hợp. Tuy nhiên, có lẽ mắm tép chưng thịt là món ăn phổ biến và khoái khẩu với nhiều người nhất. 

Cách làm mắm tép chưng thịt cũng khá đơn giản, các bạn thực hiện như sau: 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ (các bạn có thể sử dụng thịt nguyên miếng hoặc xay khi chưng, bản thân mình thích để nguyên miếng to hơn)

  • Mắm tép

  • Ớt, đường, hành hoa.

Cách làm:

  • Thịt ba chỉ sơ chế, rửa sạch, thái lát mỏng vừa miếng.

  • Ướp thịt ba chỉ với mắm tép và đường, trộn đều cho ngấm gia vị vào miếng thịt, để ít nhất 15 đến 30 phút cũng được. Lưu ý mắm tép đã mặn rồi nên bạn không cần phải cho thêm mắm muối hay các loại bột nêm gì khác, chỉ cần cho thêm một chút đường, bột ngọt là vừa miệng ăn. 

  • Hành hoa sơ chế rửa sạch và thái nhỏ. 

  • Đặt chảo và cho một ít dầu ăn lên bếp đảo nóng, sau đó đổ hết thịt đã ướp mắm tép vào đảo đều. Khi thịt gần chín, cho tiếp hành hoa đã thái nhỏ vào đảo tiếp. Xào cho đến khi thịt chín hẳn, nêm nếm lại xem đủ vị đậm nhạt ra sao, lúc đó có thể thêm chút mắm muối hay đường tùy khẩu vị. Nếu có thể ăn cay, hãy cho thêm ít lát ớt tươi vào đảo tiếp cho đến khi thịt chín, vàng cháy cạnh là có thể bắc ra. 

    Nếu thích ăn khô hơn các bạn có thể rang thịt cháy cạnh rồi cho mắm tép vào cũng được, cả 2 cách làm đều rất đơn giản và nhanh chóng.

    Thịt chưng với mắm tép thơm ngon, đậm đà, dậy mùi thơm đặc trưng. Món này ăn với cơm nóng thì cực kỳ hấp dẫn. Có lẽ đây cũng là món ngon nhất, phổ biến nhất, được nhiều gia đình ưa thích nhất trong mỗi bữa ăn sum họp gia đình.

    >>> Mắm tép chai 1l chuyên dùng cho các nhà hàng, quán ăn, mua tại đây!

    MUA MẮM TÉP CHƯNG THỊT Ở ĐÂU TỐT NHẤT?

    Để làm ra một hũ mắm tép không khó nhưng để thơm ngon, đậm vị, đạt chất lượng thành phẩm cao thì không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi công sức, thời gian, và cả sự kiên nhẫn, chờ đợi, cẩn thận, tỉ mỉ từng chút một. Bởi vậy trong cuộc sống bận rộn ngày này, không phải ai cũng có điều kiện để làm. Chọn mua mắm tép chưng thịt và làm gia vị chấm với nhiều món ăn khác luôn trở thành lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người. Tuy nhiên mua mắm tép chưng thịt ở đâu thơm ngon, sạch sẽ, lại đảm bảo vệ sinh thì không phải ai cũng biết. 

    Ngon1.vn là một trong những đại lý chuyên phân phối sản phẩm mắm tép Ba Làng - Thanh Hóa chính hãng được yêu thích trên thị trường. Đảm bảo chất lượng ngon, sạch, giá thành hợp lý nhất!

    >>> Xem thêm các sản phẩm mắm tép chưng thịt đang bán chạy nhất tại đây!

    Nếu gia đình bạn thực sự đang cần sản phẩm này cho mỗi bữa cơm ngon của gia đình, hoặc thậm chí để biếu tặng những người thân yêu, thì có thể tham khảo tại website: https://ngon1.vn/. Bên cạnh sản phẩm mắm tép để chưng thịt, chúng tôi còn cung cấp rất nhiều loại đặc sản vùng miền khắp cả nước với chất lượng và giá cả tốt nhất hiện nay.!

    Địa chỉ: Số 7C ngõ 119 đường Giáp Bát - Quận Hoàng Mai - HN

    Hotline: 0902186530.

    Xem video làm thịt chưng mắm tép tại nhà đơn giản:





    Đặc sản vùng miền - Ngon số 1
    Vừa đặt hàng
    Đặc sản vùng miền - Ngon số 1
    Hotline: 0902186530
    Đặc sản vùng miền - Ngon số 1 Chat FB với chúng tôi
    Đặc sản vùng miền - Ngon số 1