Mắm tôm Bắc | mua mắm tôm ngon miền Bắc ở đâu?

Mắm tôm là một gia vị thơm ngon độc đáo rất đặc trưng mang đậm nét ẩm thực miền biển phía Bắc Việt Nam được thực khách trên cả nước yêu thích. Nói về một sản phẩm mắm tôm ngon thì nhiều người còn chưa biết và muốn biết như thế nào là mắm tôm ngon? và mua mắm tôm ngon ở đâu?

Đây cũng là câu hỏi có lượng tìm kiếm rất nhiều trên các trang mạng tìm kiếm thông tin. Vô số các câu trả lời hiện ra và nếu bạn muốn biết đâu là đáp án chính xác, Ngon1.vn sẵn sàng giải đáp giúp của bạn!

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn các thông tin liên quan tới loại gia vị độc đáo này nhé:

I) CÁCH LÀM MẮM TÔM MIỀN BẮC - MẮM TÔM ĐƯỢC LÀM NHƯ THẾ NÀO?

Giờ chúng ta hãy cùng nhau đến với miền duyên hải phía bắc, cái nôi khai sinh ra món mắm tôm bắc thơm ngon độc đáo này!

Mắm tôm Bắc là cụm từ nói chung tới sản phẩm mắm tôm có xuất xứ miền Bắc Việt Nam, nơi mà mắm tôm, mắm cáy từ rất lâu đã xuất hiện trên mâm cơm người Việt. Hầu khắp các tỉnh duyên hải phía Bắc Việt Nam, như Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Thanh Hóa, v.v... đều có làng nghề làm mắm riêng, mỗi nơi mỗi vị mắm. Tuy nhiên nếu xét theo quy mô và lịch sử lâu đời, chắc ít có địa danh nào sánh được với làng nghề ủ mắm truyền thống Ba Làng - Cửa Rạng thuộc vùng biển Tĩnh Gia - Thanh Hóa. Vị mắm nơi đây mang trong nó nét đặc trưng rất riêng mà nếu ai đã từng có cơ hội thử qua đều khó mà quên cho được.

Để tạo ra những mẻ mắm tôm, mắm tép chưng thịt, nước mắm cốt thơm ngon, ngư dân phải tuân thủ từ các khâu chọn nguyên liệu và chế biến một cách nghiêm ngặt nhất.

Cách làm mắm tôm miền Bắc | mắm tôm Ba làng - Tĩnh Gia - Thanh Hóa:

1. Nguyên liệu tuyển chọn:

Mắm tôm được làm từ những con moi biển tươi ngon tuyển chọn, đo là những con moi tươi lướt giữa làn nước, màu hồng, còn nguyên con chứ không phải những con moi được cào từ biển lên sẽ bị lẫn tạp chất và không nguyên vẹn.

Muối sử dụng ủ mắm tôm phải là muối để ráo nước qua hai năm để đảm bảo mắm tôm sẽ có vị ngọt của moi tươi, vị của mắm tôm sẽ vừa dịu và không bị mặn chát.

2. Tỉ lệ và qui trình làm mắm tôm:

Những con moi tươi được ủ với muối ngay khi lên bờ, moi được xay nhuyễn rồi cho vào các chum ủ cùng với muối tỉ lệ 5 moi : 1 muối. Mắm tôm được ủ từ sáu tháng đến một năm sẽ lên màu tím sim hoặc màu tím hồng. Với tỉ lệ 5 moi : 1 muối này, sản phẩm không cần dùng chất bảo quản, hoàn toàn an toàn vì tỉ lệ muối cao sẽ hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, các men vi sinh trong ruột moi, cá biển sẽ lên men làm chín mắm.

Mắm tôm được ủ trong chum, đánh đều lên hàng ngày để đảm bảo cho mắm tôm được chín đều, chín kỹ. Trong thời gian ủ mắm tôm, người dân dùng lưới che mắm cho ruồi bọ không vào được, tuyệt đối không đậy kín vì nếu đậy kín mắm tôm sẽ bị nồng, cần để thoáng thì mắm tôm mới thơm ngon.

Mắm tôm ủ càng lâu sẽ càng "chín", tuy nhiên với khoảng thời gian 2 năm là đủ để mắm đạt độ "chín ngấu", thơm ngon rồi!

II) PHÂN BIỆT NHƯ THẾ NÀO LÀ MẮM TÔM NGON?

1. Như thế nào là mắm tôm ngon?

Mắm tôm ngon phải là loại mắm có vị mặn dịu, có mùi thơm tự nhiên của moi biển, không tanh nồng, độ sánh sệt vừa phải. Mắm có màu tím sim hoặc tím hồng và mịn.

(Ảnh bát mắm tôm sau khi đánh nhìn rất bông và mịn).

2. Mắm tôm ngon dành cho món chấm

Mắm tôm ngon dùng cho các món chấm sẽ có vị mặn vừa phải, sánh, dậy mùi thơm đặc trưng nhưng không nồng và có lớp bọt bông mịn khi pha cùng chanh hoặc dấm. Màu sắc của mắm tôm có thể khác nhau, nguyên nhân nằm ở tỉ lệ muối cùng với độ phơi nắng của nguyên liệu đầu vào.Thực ra cách phân biệt mắm tôm ngon không chỉ nằm ở tiêu chí màu sắc, không cứ là mắm tôm màu tím sim sẽ ngon hơn màu tím hồng các bạn nhé! Một điều nữa để phân biệt mắm tôm ngon là dù có để trong thời gian dài mắm cũng hầu như không bị xuống màu.

>>> Xem thêm: Mắm tôm ngon đặc biệt Thanh Hóa (can 5l chuyên dùng nhà hàng, quán bún đậu mắm tôm)

III) NHỮNG MÓN ĂN NGON KẾT HỢP CÙNG MẮM TÔM

Nói đến những món ăn ngon kết hợp cùng mắm tôm thì ôi thôi vô vàn để mà kể, dưới đây là liệt kê những món nổi tiếng mà thiếu đi hương vị mắm tôm là thiếu đi 80% hương vị:

1. Bún đậu mắm tôm

Đây là món chúng ta không thể không nhắc tới trong seri các món kết hợp cùng mắm tôm!

>>> Xem thêm: Mở quán bún đậu mắm tôm với kinh phí 10 triệu 1 vốn 4 lời!

Bún đậu mắm tôm là món ăn dân dã nổi tiếng khắp các vùng miền với những nguyên liệu chế biến đơn giản nhưng lại có hương vị rất đặc trưng, món ăn "hương vị miền Bắc" này đã tạo nên sức mê hoặc không thể ngờ suốt nhiều năm qua. Món ăn gồm bún lá, đậu phụ rán giòn, thịt luộc, chả cốm, dồi rán, rau thơm và đương nhiên không thể thiếu gia vị chấm - mắm tôm. Mắm tôm sử dụng để chấm cho món bún đậu mắm tôm phải là loại mắm có hương vị chuẩn, vị mặn dịu (không gắt); mắm mịn không sạn, khi chấm dậy mùi thơm tự nhiên.

Món bún đậu mắm tôm vẫn luôn rất hấp dẫn với đại đa số thực khách (từ trẻ tới già), với một số bạn trẻ nó còn là món ăn gây "nghiện" mỗi khi tụ tập đó nhé!

>>> Xem thêm: Bí quyết pha mắm tôm ngon siêu đỉnh trong 7 phút!

2. Gỏi sứa chấm mắm tôm

Cũng là pha để chấm, kết hợp với mắm tôm cho hương vị của món gỏi sứa trở nên thơm ngon đến lạ thường.

Nếu ai đã từng có dịp ghé thăm miền biển chắc cũng đã từng ít nhất 1 lần ăn sứa nơi đây, sứa ngoài dùng làm nộm, còn có thể dùng ăn trực tiếp rất giòn và mát.

Tuy nhiên các bạn cũng lưu ý rằng tùy loại sứa mới sử dụng ăn gỏi được, chú ý làm sạch nguyên liệu để món ăn ngon và đảm bảo hơn bạn nhé.

Ở miền Bắc mọi người hay ăn gỏi sứa cùng với đậu phụ, rau thơm, dừa thái sợi hoặc cắt miếng mỏng.

Nếu chưa từng ăn qua món này thì bạn hãy mạnh dạn 1 lần thử, đảm bảo không thất vọng đâu.

3. Giả cày (hay giả cầy)

Giả cày được nấu bằng thịt móng giò heo hoặc các loại thịt tùy theo sở thích của mỗi người. Tuy nhiên để thực hiện món giả cày ngon thành công thì yếu tố quan trọng nằm ở khâu ướp nguyên liệu. Nguyên liệu ướp giả cày gồm có: riềng, mẻ, nghệ, gia vị, và không thể thiếu hương vị của mắm tôm. Giả cày sẽ dậy mùi và thơm ngon hấp dẫn vô cùng khi ướp cùng mắm tôm ngon! Gặp cái tiết trời nóng nực hoặc thu đông gió se se mà chén món giả cày này thì miễn bàn về độ ngon luôn!

Giả cày miền Bắc thường được ăn kèm với bún (bao gồm cả bún chấm và bún canh); ngoài ra các bạn cũng có thể ăn cùng cơm, hoặc nhậu lai rai đều rất tuyệt.

4. Bún riêu, bún ốc

Bún riêu – bún ốc thơm ngon hấp dẫn nhờ có nước canh có vị ngọt của ốc, chua dịu của bỗng và sẽ nổi bật hương vị hấp dẫn hơn khi có thêm chất xúc tác là mắm tôm. Những người sành ăn khi ăn bún ốc, bún riêu mà không có mắm tôm thì thấy như "hát mà không có nhạc" vậy. Chỉ thêm tí chút mắm tôm ngon thôi, bát bún của bạn sẽ dậy mùi thơm ngon đậm đà và quyến rũ khó cưỡng nổi luôn đó!

Mắm tôm là gia vị làm nên nét riêng của tất cả các món bún riêu, bao gồm từ riêu cua, riêu ốc, riêu bò, v.v..., miền Bắc Việt Nam còn có món bún thang cũng sử dụng mắm tôm để trở nên tròn vị hơn.

5. Chả cá

Các fan hâm mộ món chả cá đặc biệt là chả cá Hà Nội, chả cá Lã Vọng có thể chưa biết để làm nên món chả cá ngon là có sự góp phần không nhỏ của mắm tôm đó! Trong món này cá được ướp với nước cốt riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu và mắm tôm để 2 giờ đồng hồ cho ngấm, sau đó đem nướng hoặc rán đều được. Miếng chả cá xắt vừa phải, thịt chắc và dai, khi chín vàng hơi quăn, ăn giòn ở bên cạnh nhưng lại mềm ở phần giữa, ướp tẩm vừa miệng thơm phức. Chả cá phải ăn nóng, khi ăn ta gắp từng miếng cá ra bát, rưới nước mỡ đang sôi lên trên, ăn kèm với bún, bánh đa nướng, lạc rang, thì là, hành hoa, dọc hành chẻ nhỏ ngâm dấm, rau mùi, húng láng và chấm mắm tôm. Nói tới mắm tôm chấm, phải là mắm tôm ngon được pha chế cùng cốt nước chanh tươi, một chút nước mỡ, đường, rượu trắng và ớt, đánh bông bọt lên rồi thêm chút tinh dầu cà cuống vào nữa thì tuyệt cú mèo. Bát mắm tôm pha có vị mặn vừa ăn, không nồng nhưng vẫn giữ được mùi đặc trưng. Vị ngọt béo của miếng chả cá quyện với mùi thơm của rau và đậm đà của mắm tôm khiến nhiều người phải thòm thèm.

IV) CÁCH PHA MẮM TÔM NGON

Ở trên có nhắc khá nhiều tới các món chấm cùng mắm tôm, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về cách pha mắm tôm làm sao cho ngon miệng vừa ăn!

1. Chuẩn bị nguyên liệu pha mắm tôm ngon:

  • Mắm tôm ngon: 200 gram;
  • Dấm trắng: 75 ml (dấm giúp giảm mặn, tạo ra lớp bọt bông mịn khi khuấy mắm);
  • Rượu trắng: 20 ml (rượu giúp khử mùi tanh của mắm tôm);
  • Đường hoa mai: 100 gram (đường thêm vị ngọt cho vị của mắm hài hòa hơn);
  • Mì chính: 30 gram (mì chính giúp giảm mặn, thêm vị ngọt cho mắm tôm);
  • Dầu ăn (dầu ăn tăng độ béo ngậy cho mắm tôm);
  • Hành tím băm nhuyễn, ớt tươi cắt lát, chanh hoặc quất (các gia vị này giúp món chấm thêm tròn vị hơn).

2. Thực hiện pha mắm tôm ngon:

  • Mắm tôm, đường, mì chính, rượu trắng và dấm trắng các bạn cho vào khuấy đều tới khi các nguyên liệu hòa tan hết, mắm sánh và có lớp bọt bông mịn trên mặt bát.
  • Tiếp theo cho dầu ăn vào chảo cùng với hành khô vào phi vàng thơm.
  • Cuối cùng các bạn cho dầu ăn vừa phi hành vào hỗn hợp mắm tôm vừa pha, thêm vài lát ớt, 1-2 quả quất hoặc chanh tùy khẩu vị khuấy đều lên.

Vậy là bạn đã có một bát mắm tôm siêu ngon chỉ trong vài nốt nhạc rồi đấy, mắm tôm ngon có thể sử dụng khi chấm cùng bún đậu trong món bún đậu mắm tôm, hoặc chấm cùng thịt luộc, rau luộc, hoặc sử dụng như một loại gia vị chấm dùng trong mâm cơm gia đình đều rất ngon.

>>> Xem thêm: Mắm tôm ăn bún đậu mua ở đâu?

V) MUA MẮM TÔM NGON MIỀN BẮC Ở ĐÂU?

1. Mắm tôm Ba Làng – Thanh Hóa | Mắm tôm ngon miền Bắc

Miền Bắc có rất nhiều nơi sản xuất và chế biến mắm tôm và mắm tép. Tuy nhiên, kỹ thuật làm mắm tôm, mắm tép ngon hơn cả lại thuộc về các cư dân miền duyên hải. Trong đó vũng Tĩnh Gia, Thanh Hóa là một trong những địa danh có lịch sử làm mắm tôm ngon lâu đời nhất. Với vị trí địa lý thuận lợi trên bến dưới thuyền, hải sản sau khi đánh bắt được chuyển ngay về tàu thuyền và bảo quản ngay để luôn giữ được trạng thái tươi ngon nhất. Mắm tép Ba làng - mắm tôm Thanh Hóa được các ngư dân làng chài ven biển sản xuất từ xa xưa, bắt đầu là những vựa mắm nhỏ, với quy mô chỉ một vài hộ gia đình, theo thời gian sản phẩm chiếm được niềm tin của khách hàng, nhu cầu thị trường càng ngày càng lớn nên quy mô sản xuất cũng ngày được mở rộng hơn. Các thế hệ con cháu ngày nay vẫn tiếp nối cha ông, lưu giữ cách làm truyền thống để không mất đi những bí quyết làm mắm ngon nhất. 

>>> Xem thêm: Mắm tép chưng thịt đặc sản Thanh Hóa chai 1l (siêu ngon)!

Tuy nhiên, không phải ai cũng tìm mua được mắm tôm Ba làng Tĩnh Gia Thanh Hóa đúng gốc sản xuất. Vậy mua mắm tôm ngon ở đâu? Chúng ta hãy cùng tìm một địa chỉ cung cấp mặt hàng này uy tín, đảm bảo vệ sinh thực phẩm giúp cho bữa ăn gia đình bạn an toàn và ngon miệng nhé!

>>> Xem thêm: Địa chỉ mua mắm tôm Ba làng - Tĩnh Gia - Thanh Hóa uy tín nhất!

2. Mua mắm tôm ngon ở đâu Hà Nội?

Ngon1.vn đại lý cung cấp mắm tôm Ba Làng chuẩn và uy tín nhất!

Như đã nói ở trên mắm tôm Ba Làng là một trong những loại mắm tôm có truyền thống lâu đời và ngon nhất hiện nay, có rất nhiều người muốn thưởng thức sản phẩm này nhưng họ đang lo lắng mua mắm tôm Ba Làng ở đâu ngon và chất lượng nhất?

(Ảnh sản phẩm đóng thùng chuyển cho khách hàng trên toàn quốc)

Từ lâu Ngon1.vn đã hợp tác cùng với các đơn vị tại Ba Làng để trở thành đại lý chính thức cung cấp mặt hàng mắm tôm cho khách hàng trên toàn quốc. Chính vì vậy chỉ cần đến với chúng tôi khách hàng sẽ không cần lo lắng về việc mua mắm tôm ngon ở đâu. Sản phẩm chúng tôi cung cấp ra thị trường luôn đảm bảo các yếu tố sau:

  • Các sản phẩm mắm tôm, mắm tép được đóng chai trực tiếp từ làng nghề Ba Làng  - Tĩnh Gia - Thanh Hóa mà không qua bất kỳ đơn vị trung gian nào. Chính vì thế, luôn mang tới cho khách hàng sản phẩm chất lượng, giá tốt nhất;
  • Các sản phẩm luôn rõ ràng về nguồn gốc, bao bì, thời gian sử dụng lâu dài. Khách hàng có thể kiểm tra kỹ trước khi mua. Nếu như có bất kỳ sai phạm nào chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm, chấp nhận đổi trả hàng cho bất kỳ khách hàng nào đã sử dụng sản phẩm mà chất lượng không làm cho các bạn hài lòng;
  • Luôn sẵn sàng tư vấn sản phẩm cho khách hàng. Giao hàng nhanh nhất cho những khách hàng không thể đến mua hàng trực tiếp.

Sau hơn 10 năm mang đến cho khách hàng những sản phẩm mắm tôm Ba Làng Tĩnh Gia Thanh Hóa chuẩn, ngon và chất lượng nhất. Ngon1 không ngừng nỗ lực hơn nữa để có thể mang tới cho khách hàng những sản phẩm tốt cùng với dịch vụ chu đáo hơn, để sản phẩm không chỉ đảm bảo mà còn an toàn tuyệt đối.

Chúng tôi luôn có những chai mẫu nhỏ 500ml/ 1l có thể gửi các bạn test trước nếu cần nhé.

Hãy đến ngay với Ngon1.vn để có thể mua được sản phẩm mắm tôm, mắm tép, nước mắm chính gốc làng nghề truyền thống 400 năm vùng Ba Làng - Cửa Rạng này!

Kho tại Hà Nội: 107C1 ngõ 815 Giải Phóng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai

Hotline: 0902186530;

Fanpage: Mắm tôm Thanh Hóa chính hiệu

3. Mua mắm tôm ngon ở đâu thành phố Hồ Chí Minh?

Có nhiều khách hàng ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có nhu cầu sử dụng mắm tôm ngon, mắm tôm Ba Làng – Thanh Hóa mà băn khoăn về việc mua mắm tôm ngon ở đâu tphcm?. Hiện giờ giao thông vận tải rất phát triển, việc đi lại thông thương giữa các tỉnh thành vô cùng thuận tiện, do vậy mà chúng tôi hoàn toàn có thể đáp ứng mọi nhu cầu của bạn. Đối với thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam, chúng tôi sẽ gửi hàng theo xe khách Bắc - Nam chạy dọc theo quốc lộ 1A, kể cả một số tỉnh thành có tuyến xe chạy riêng biệt.

Về cước xe, nhà xe sẽ tính cước theo kiện hàng gửi, thông thường từ 1 đến 10 can 5l có thể đựng trong một thùng (kiện). Do gửi hàng nhiều và thường xuyên nên cước xe cũng rất hợp lý, các bạn cứ yên tâm đặt hàng nhé!

>>> Xem thêm: Mắm tôm Thanh Hóa mua ở đâu tphcm?

Chúng tôi hiện đang là nhà cung cấp mắm tôm uy tín với sản lượng nhất nhì miền Bắc. Chúng tôi đang phục vụ rất nhiều nhà hàng, quán ăn trên toàn quốc, không ít những cơ sở này đã mở rộng quy mô tới quán thứ 2, thứ 3, v.v... Chỉ có duy nhất một yếu tố để đạt được tất cả điều này ==> đó là chất lượng mắm chuẩn. Vậy nên các bạn hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn sản phẩm nhé!



Đặc sản vùng miền - Ngon số 1
Vừa đặt hàng
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1
Hotline: 0902186530
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1 Chat FB với chúng tôi
Đặc sản vùng miền - Ngon số 1